Trang chủ ACCA/FIA Chương trình FIA Để vượt qua các kỳ thi FIA/CAT

Để vượt qua kỳ thi FIA/ACCA

Các môn học trong chương trình FIA/ACCA có hai hình thức thi:

 • Thi trên máy tính (CBE - Computer Based Exams)
 • Thi viết (paper based exams)

Bài viết này đưa ra các hướng dẫn các thí sinh thi các môn theo hình thức thi viết.

1. Trong phòng thi

 • Khi vào phòng thi, thí sinh dành vài phút đầu tiên đọc đề thi và dự tính dàn ý cho câu trả lời. Trong thời gian đọc đề thi, bạn có thể chú thích vào câu hỏi nhưng không được viết vào phần trả lời. Cụ thể là bạn nên dành thời gian này để chắc chắn bạn hiểu được các yêu cầu, nêu bật các từ khóa - keyword, xem xét những phần trong môn học liên quan và dự tính cách tính toán chính.
 • Phân chia thời gian: bạn phải phân bổ thời gian cho các câu hỏi theo tỷ lệ điểm đã cho. Gợi ý đưa rara cho bài thi ACCA là phân bổ 1,8 phút cho mỗi điểm đã cho, do đó câu hỏi 10 điểm nên được hoàn thành trong khoảng 18 phút.
 • Dành 5 phút cuối đọc toàn bộ câu trả lời của bạn và bổ sung hoăc sửa lỗi sai.
 • Nếu bạn hoàn toàn mắc kẹt với một câu hỏi, hãy dành một khoảng trống trong phần trả lời và sẽ quay trở lại câu đó sau. 
 • Nếu bạn không hiểu câu hỏi đang yêu cầu gì, hãy đưa ra các giả định của bạn. Ngay cả khi bạn không trả lời chi tiết như người chấm thi mong đợi thì bạn sẽ vẫn được một vài điểm nếu những giả định của bạn có lý.
 • Bạn nên làm mọi điều bạn có thể để tạo sự thuận lợi cho người chấm thi. Người chấm sẽ cảm thấy dễ dàng hơn để xác định những điểm bạn đã làm nếu các câu trả lời của bạn rõ ràng.

Hầu hết các câu hỏi sẽ dưa trên những tình huống cụ thể. Để xây dựng một câu trả lời tốt, trước tiên hãy xác định những phần có vấn đề, phác thảo những nguyên tắc chính/lý thuyết chính bạn định sử dụng để trả lời câu hỏi, và sau đó áp dụng những nguyên tắc/lý thuyết này vào trường hợp này. Bạn cũng cần phải đưa thêm những ý kiến của mình cho tình huống nêu ra này.

Câu hỏi thử thách: Một số câu hỏi có thể bao gồm những yêu cầu ngắn theo kiểu thử thách. Câu trả lời của bạn cho câu hỏi thử thách cần trình bày theo cấu trúc rõ ràng. Câu trả lời nên bao gồm

 • Giới thiệu tóm tắt ngắn gọn,
 • Bài làm chính, và
 • Kết luận

Hãy trình bày thật súc tích. Cách tốt hơn là viết một ít về nhiều điểm khác nhau hơn là viết rất nhiều về một hoặc hai điểm.

Nhiều câu hỏi tính toán yêu cầu sử dụng một mẫu format chuẩn. Hãy đảm bảo rằng:

 • Bạn biết rõ những mẫu format này trước kỳ thi
 • Sử dụng những khung trình bày mà bạn được giảng viên hướng dẫn khi bạn tham gia các khóa học.
 • Các tính toán phải được trình bày rõ ràng, dễ hiểu
 • Nếu bạn nhớ công thức thì nên viết công thức xuống rồi cho số, dữ liệu vào công thức để tính ra kết quả. Làm như vậy sẽ giúp bạn gỡ được điểm nếu chẳng may kết quả tính toán bị sai nhưng bạn vẫn có được một số điểm nếu bạn viết đúng công thức.

Một số câu hỏi yêu cầu bạn phải trình bày câu trả lời của bạn theo mẫu của một báo cáo (report) hoặc một bản ghi nhớ (memorandum) hoặc một dạng tài liệu khác. Vì vậy hãy sử dụng mẫu format chính xác – và bạn sẽ có những cơ hội đạt được một số điểm dễ dàng qua cách trình bày.

2. Kỹ năng học và hướng dẫn ôn tập

Phần này nhằm mục đích đưa ra sự hướng dẫn bạn học các môn thi ACCA và đưa ra những quan điểm nhằm nâng cao các kỹ thuật học hiện tại của bạn.

Thiết lập mục  tiêu                                                                                                          

Trước khi bắt đầu học, hãy xác định mục tiêu cần đạt được của bạn. Bạn muốn thu thập được các kiến thức gì? Bạn chỉ cần thi đỗ, hay phải nằm trong Top prize winner của Việt Nam, của thế giới? Xác định mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn sắp xếp thời gian và mức độ tập trung cho việc học.

Đặt ra kế hoạch học tập

 • Xác định những khoảng thời gian trong tuần bạn sẽ học.
 • Chia thời gian này thành các lần ít nhất một tiếng để đọc tài liệu mới. Khoảng thời gian ngắn hơn có thể sử dụng để ôn tập hoặc thực hành.
 • Sắp xếp thời gian bạn dự định học vào một kế hoạch học tập cho các tuần từ bây giờ cho đến kỳ thi và hãy lập các mục tiêu cho bản thân cho mỗi giai đoạn học – trong các giai đoạn nhỏ hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm được hết khóa hoc, nội dung khóa học và ôn tập.
 • Nếu bạn đang học nhiều môn thi hơn trong cùng một thời điểm, hãy cố gắng thay đổi các chủ đề của bạn vì điều này sẽ giúp bạn giữ được sự hứng thú và xem các chủ đề như phần kiến thức rộng hơn.
 • Khi học tập trong suốt khóa học, hãy so sánh tiến độ của bạn với kế hoạch đặt ra, nếu cần hãy  lập lại kế hoạch (thêm thời gian học) hoặc nếu bạn cứ tiếp tục hãy làm thêm bài ôn tập/câu hỏi thực hành.

Đọc hiệu quả

Bạn không muốn học vẹt, do đó bạn phải hiểu bạn đang đọc cái gì và bạn có thể sử dụng nó để vượt qua kỳ thi và phát triển khả năng thực hành tốt. Một kỹ thuật hay là SQ3Rs – Survey (Nghiên cứu), Question (Hỏi), Read (Đọc), Recall (Nhắc lại), Review (Xem xét):

 1. Nghiên cứu chương – hãy nhìn các tiêu đề và đọc giới thiệu, tóm tắt và mục tiêu để có sự tổng quát chương đó đang giải quyết điều gì.
 2. Hỏi – trong khi thực hiện sự nghiên cứu, hãy tự hỏi bản thân câu hỏi mà bạn hy vọng chương này sẽ hỏi bạn.
 3. Đọc toàn bộ chương, trả lời các câu hỏi và đảm bảo bạn có thể đáp ứng các mục tiêu. Cố gắng làm hết bài tập và hoạt động trong sách và làm toàn bộ tất cả các ví dụ.
 4. Nêu lại – cuối mỗi phần và cuối mỗi chương, hãy cố gắng hỏi nêu lại các ý chính của phần/chương này mà không nhìn vào sách. Điều này thực hiện tốt nhất sau khoảng thời gian nghỉ ngắn khoảng 2 phút sau khi đọc.
 5. Xem xét – hãy kiểm tra những ghi chú bạn nêu lại chính xác. Bạn cũng có thể thấy hữu ích khi đọc lại chương này.

Ghi chú

Ghi chú là một cách học hữu ích nhưng không phải đơn giản là sao chép bài trong sách. Ghi chú phải:

 • Theo ngôn ngữ của riêng bạn
 • Rõ ràng
 • Bao gồm các điểm chính
 • Cấu trúc mạch lạc
 • Được điều chỉnh khi bạn học các chương sau trong sách hoặc các phần liên quan.
 • Cố gắng tóm tắt một chương mà không nhìn sách có thể là một cách hữu ích để xác định phần nào bạn biết và phần nào bạn không biết.

Cách ghi chú

 • Tóm tắt những điểm chính của một chương
  • Viết ghi chú thẳng – một danh mục các tiêu đề được phân chia thành các tiêu đề phụ liệt kê những điểm chính. Nếu bạn sử dụng ghi chú thẳng, bạn có thể dùng nhiều màu khác nhau để làm nổi bật các điểm chính và các chủ đề chính với nhau. Dành nhiều khoảng trống để cho ghi chú dễ dàng sử dụng.
  • Viết theo dạng sơ đồ tư duy - chính là thể hiện suy nghĩ logic. Để tạo một suy nghĩ logic, hãy viết ý chính vào giữa trang giấy trong một vòng tròn. Sau đó vẽ những đường thẳng ngắn xuất phát từ đây đến các đường tròn khác chứa các ý phụ. Sau đó tiếp tục quá trình này từ các ý phụ đến các ý nhỏ hơn khác, ưu điểm, nhược điểm, v.v.
 • Làm nổi bật và gạch chân: Bạn có thể thấy hữu ích khi gạch chân hoặc làm nổi bật các điểm chính trong bài đọc của bạn – nhưng hãy chọn lọc. Bạn cũng có thể viết ghi chú bên lề.

Cách tốt nhất để ôn tập là ôn lại toàn bộ khóa học bạn đã học. Hãy dành 4 – 6 tuần trước kỳ thi cho ôn tập lần cuối. Hãy chắc chắn bạn đã nắm được toàn bộ syllabus và chú ý đặc biệt vào các phần kiến thức bạn còn yếu. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Đọc lại toàn bộ sách và các ghi chú của bạn và viết súc tích các ghi chú của bạn thành các cụm từ chính. Điều này có lẽ giúp bạn sắp xếp các điểm ôn tập chính vào các thẻ số để xem lại khi bạn có vài phút rành rỗi.
 • Xem xét lại các bài tập bạn đã hoàn thành và nhìn những chỗ bạn bị mất điểm – hãy học nhiều hơn vào các phần bạn làm kém.
 • Thực hành các câu hỏi chuẩn đề thi theo thời gian cho phép chuẩn. Nếu bạn bị thiếu thời gian, hãy liệt kê các điểm bạn sẽ đưa ra trong câu trả  lời và sau đó đọc câu trả lời mẫu, nhưng hãy cố gắng hoàn thành ít nhất một vài câu hỏi theo đúng thời gian chuẩn.
 • Hãy thực hành đưa ra các dự tính trả lời và so sánh chúng với câu trả lời mẫu.
 • Nếu bạn không hiểu và mắc kẹt ở một chủ đề, hãy gặp một ai đó (một giáo viên) để giải thích cho bạn.
 • Hãy đọc các báo và sách chuyên ngành hay, đặc biệt ACCA’s Student Accountant – có thể mang lại cho bạn sự thuận lợi trong bài thi.
 • Đảm bảo bạn biết cấu trúc của bài thi – bao nhiêu câu hỏi và loại câu hỏi bạn mong đợi sẽ trả lời. Trong quá trình ôn tập của bạn, hãy cố gắng thử tất cả các kiểu câu hỏi khác nhau bạn có thể được hỏi.

Đăng ký

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Học ACCA Online - Học mọi lúc, mọi nơi

CHƯƠNG TRÌNH HỌC KẾ TOÁN CÔNG CHỨNG ANH QUỐC ACCA ONLINE
CHỈ CÓ TẠI TRUNG TÂM VIETSOURCING

Giờ đây, một người bận rộn như bạn sẽ không còn phải lo sắp xếp thời gian đến tận trung tâm đào tạo để học nữa. Bạn cũng sẽ không cần mang theo cả mớ sách dày cộp, một đống sách vở kèm theo để ghi chép trong giờ giảng..
Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản học online, giáo trình điện tử & một máy tính có thể nối mạng.

Ưu đãi tháng 1/2018 nhân dịp Tết đến Xuân về khi đăng kí học ACCA và ICAEW tại Trung tâm Vietsourcing

Ưu đãi tháng 1/2018 nhân dịp Tết đến Xuân về khi đăng kí học ACCA và ICAEW tại Trung tâm Vietsourcing

{magictabs}

Ưu đãi học phí::

Vậy là chúng ta sắp khép lại một năm 2017 với đầy bận rộn nhưng nhiều ý nghĩa. Bên cạnh việc háo hức chuẩn bị cho năm mới – năm Mậu Tuất đang tới gần, người thì sửa sang,trang hoàng lại nhà cửa, người sắm cho mình những bộ quần áo mới, bánh món bánh, món kẹo để đón Tết, thì cũng có những người lại tất bật kết thúc những công việc của năm cũ,...

Ở Vietsourcing cũng vậy, mọi người vẫn đang tiếp tục công việc mở lớp, hoàn thiện các bài giảng.. nhưng với một tâm trạng hoàn toàn mới mẻ, một lòng nhiệt huyết tràn đầy để tiếp tục đem tới những sản phẩm cực kỳ chất lượng cho học viên của mình. Nhân dịp Tết đến Xuân về, trung tâm Vietsourcing cũng xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn bộ quý học viên, một năm mới vạn sự như ý, an khang thịnh vượng, ngập tràn năng lượng và nhiều niềm vui. Và tất nhiên một điều không thể thiếu ở Vietsourcing, đó chính là những món quà lì xì cực ý nghĩa dành tặng cho những học viên đăng kí học trong tháng 1/2018.

       Với nền kinh tế ngày càng phát triển và hội nhập, các công ty đa quốc gia ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng ở các quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển. Việt Nam cũng được nhắm đến là một đất nước nhiều tiềm năng để các công ty nước ngoài kinh doanh và đầu tư. Do chất lượng nguồn nhân lực đòi hỏi phải nâng cao theo tầm quốc tế, nên Vietsourcing vô cùng tự hào là một trong những yếu tố tạo nên thành công cho mỗi học viên khi tham gia học tại  trung tâm.

     Bằng ACCA  là tên viết tắt của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc được trên 8.300 công ty là đối tác Tuyển dụng Chính thức trên thế giới công nhận, giúp cho những người có đủ năng lực và quyết tâm phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán và quản lý tài chính có cơ hội vươn đến những đỉnh cao nghề nghiệp.

 Bằng ICAEW về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh là một chứng chỉ được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, cung cấp những kiến thức vững chắc về tài chính, kế toán và kinh doanh – các kỹ năng cần thiết cho bất kỳ công việc nào trong thế giới kinh doanh đầy cạnh tranh ngày nay.

       Trung tâm Vietsourcing xin được dành tặng một số chính sách ưu đãi cho các bạn học viên khi đăng kí học ACCA và ICAEW trong tháng 1/2018 như sau:

ACCA

-    Miễn phí 100% lệ phí mở tài khoản ACCA và 100% lệ phí phí thường niên năm 2018.

-    Tặng thêm 5% cho học phí đã ưu đãi cho nhóm 3 học viên (có ít nhất 2 học viên mới)

-    Tặng 300,000 VNĐ khi giới thiệu học viên mới.

-    Tặng 300,000 VNĐ  áp dụng cho học viên có sinh nhật trong tháng 1.

ICAEW

-    Miễn phí 100% lệ phí mở tài khoản và phí thường niên trị giá 5.450.000 VNĐ

-    Miễn phí 100% lệ phí thi môn đầu tiên cho 10 người đăng kí đầu tiên trong tháng 1 trị giá 2.310.000 VNĐ

Hãy nhanh chóng nhấc máy lên và gọi số 09 4342 8998 (HN) hoặc 09 4241 8998 (TPHCM) để được giải đáp và tư vấn các khóa học nhé!

Mến chúc các bạn học viên cùng gia đình một năm mới an khang thịnh vượng và ngập tràn may mắn!

||||

ACCA Hà Nội::

||||

ACCA TPHCM::

||||

ICAEW Hà Nội::

||||

ICAEW TPHCM::

{/magictabs}

ĐĂNG KÝ HỌC

Địa điểm học:

Trung tâm Đào tạo Vietsourcing

Hà Nội: Tầng 2, Tòa nhà Kinh Đô, 292 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.

TPHCM: Tầng 11, Toà nhà MB, 538 đường CMT8, Phường 11, Quận 3, TPHCM

Mọi thông tin cần hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ số điện thoại 24/7 tại Vietsourcing 09 43 42 8998 (HN) 09 42 41 8998 (TPHCM) hoặc gửi email về địa chỉ: edu@vietsourcing.com để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Hướng dẫn thanh toán học phí:

 1. Chuyển khoản về:

Công ty TNHH Tư vấn Doanh nghiệp Nguồn Lực Việt

Tài khoản VNĐ số: 85596788 - tại Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng - chi nhánh Kinh Đô, Hà Nội

Nội dung chuyển khoản: Họ tên Anh,chị / Công ty nộp học phí khóa......_HN

 1. Nộp tiền mặt hoặc thanh toán bằng máy POS tại:

Trung tâm Đào tạo Vietsourcing, tầng 2, Tòa nhà Kinh Đô, 292 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Phường Trung Liệt, Hà Nội

Thời gian: 8h00 sáng đến 20h30 tối (tất cả các ngày trong tuần)

ĐĂNG KÝ HỌC

Học ACCA Online - Học mọi lúc, mọi nơi

CHƯƠNG TRÌNH HỌC KẾ TOÁN CÔNG CHỨNG ANH QUỐC ACCA ONLINE
CHỈ CÓ TẠI TRUNG TÂM VIETSOURCING

Giờ đây, một người bận rộn như bạn sẽ không còn phải lo sắp xếp thời gian đến tận trung tâm đào tạo để học nữa. Bạn cũng sẽ không cần mang theo cả mớ sách dày cộp, một đống sách vở kèm theo để ghi chép trong giờ giảng..
Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản học online, giáo trình điện tử & một máy tính có thể nối mạng.


Liên hệ ngay để được tư vấn:

Hà Nội: 09 43 42 8998

Ms Hằng: 0974 385 670
Mr Hải: 0986 7777 65

Ms Hương: 0977 879 316

HCMC: 09 42 41 8998

Ms Duyên:  0977 268 280
Ms Hiền: 0941 668 998

Đường tới Vietsourcing

LỊCH KHAI GIẢNG TẠI HÀ NỘI 

ACCA CBE-ACCA KHÓA CHUYÊN MÔN
ICAEW CFAB CBE-ICAEW KHÓA TIẾNG ANH
HỘI THẢO - HỌC THỬ KHÓA KỸ NĂNG MỀM

LỊCH KHAI GIẢNG TẠI TP HCM

ACCA CBE-ACCA KHÓA CHUYÊN MÔN
ICAEW CFAB CBE-ICAEW KHÓA TIẾNG ANH
HỘI THẢO - HỌC THỬ KHÓA KỸ NĂNG MỀM