Trang chủ Bản tin chuyên ngành Dự thảo nghị định quy định về giá chuyển nhượng

Dự thảo nghị định quy định về giá chuyển nhượng

Quy định về giá chuyển nhượng hiện đang được hướng dẫn tại thông tư 66/2010/TT-BTC. Tuy nhiên, theo chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, một nghị định mới quy định về quản lý giá chuyển nhượng, chống chuyển giá đã được lên dự thảo và dự kiến sẽ có hiệu lực từ 01/01/2017. Dự thảo lần 2 của nghị định được công bố vào ngày 3 tháng 10 trên trang chủ của Tổng cục Thuế.

Nghị định chống chuyển giá ra đời do yêu cầu quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động chuyển giá, trốn lậu thuế, làm thất thu ngân sách Nhà nước, trong khi đó văn bản pháp luật hiện hành hướng dẫn về vấn đề này đã lỗi thời và có nhiều điểm không rõ ràng, gây khó khăn cho quá trình tuân thủ của người nộp thuế và thanh tra của cơ quan thuế. Theo đó, có rất nhiều nội dung mới được đưa ra trong dự thảo Nghị định chống chuyển giá lần này. Trong đó có một số nội dung được tham khảo từ chương trình BEPS (chương trình hành động Chống Xói mòn Cơ sở Đánh thuế và Chuyển Lợi nhuận do Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD) xây dựng). Các thay đổi chính trong dự thảo Nghị định gồm:

  • Thay đổi về khái niệm và tiêu chí định nghĩa bên liên kết (ví dụ như thay đổi tỷ lệ nắm giữ, sở hữu vốn trên 25%, tỷ trọng và giá trị giao dịch trên tổng doanh thu hoặc tổng giá trị mua vào trên 60%, vv.);
  • Thay đổi về mẫu tờ khai thông tin giao dịch liên kết;
  • Thay đổi về yêu cầu chuẩn bị chứng từ, hồ sơ chứng minh giao dịch liên kết. Cụ thể, theo nội dung dự thảo Nghị định, “Hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết”(Hồ sơ) phải được chuẩn bị trước khi tờ khai thông tin giao dịch liên kết được nộp hàng năm, thời hạn chuẩn bị và cung cấp thông tin phục vụ thanh tra thuế bị rút ngắn từ 30 ngày xuống còn 15 ngày;
  • Thêm một loạt các yêu cầu về chuẩn bị chứng từ và hồ sơ chứng minh giao dịch liên kết theo các hướng dẫn của chương trình hành động BEPS như: Hồ sơ thông tin tập đoàn toàn cầu, Hồ sơ quốc gia, và Báo cáo lợi nhuận liên quốc gia; bộ hồ sơ riêng với nghiên cứu so sánh riêng biệt để chứng minh tính thị trường của các giao dịch vay vốn và giao dịch dịch vụ nội bộ tập đoàn;
  • Nêu rõ hơn các hướng dẫn về thực hiện nghiên cứu so sánh và chuẩn bị hồ sơ chứngminh giao dịch liên kết;
  • Áp dụng nguyên tắc đánh giá bản chất giao dịch thay vì hình thức giao dịch trong quản lý giá chuyển nhượng, đồng thời thắt chặt quản lý đối với các giao dịch độc lập cố tình được dàn xếp;
  • Thêm tiêu chí về các đối tượng có thể được miễn lập hồ sơ; và
  • Yêu cầu sự tham gia phối hợp của các bộ và các cơ quan ngang bộ khác trong quản lý giá chuyển nhượng chống chuyển giá, trong đó có Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, cũng như Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố lớn, tập trung nhiều doanh nghiệp.

Thanh tra giá chuyển nhượng trong một vài năm trở lại đây đã trở thành tâm điểm của cơ quan thuế do số thu trong thanh tra giá chuyển nhượng thường lớn hơn so với các chuyên đề thanh tra khác. Mặc dù các bài viết trên báo chí và phương tiện truyền thông chỉ nêu tên một số trường hợp thanh tra có số thu lớn, điều này không có nghĩa là các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có rủi ro bị thanh tra về giao dịch liên kết. Thực tế, Việt Nam là một trong số những quốc gia chủ động trong việc quản lý giá chuyển nhượng và áp dụng mạnh tay các biện pháp thanh tra để chống chuyển giá, và sự ra đời của Nghị định chống chuyển giá càng khẳng định thêm quan điểm này. Nghị định cũng là bước đầu tiên để cơ quan thuế Việt Nam đưa vào áp dụng các hướng dẫn trong chương trình BEPS mặc dù vẫn còn nhiều điểm cần có hướng dẫn chi tiết về cách áp dụng và thực hiện các yêu cầu mới này.

Nghị định mới sẽ tạo điều kiện cho cơ quan thuế thực hiện nhiều cuộc thanh tra giá chuyển nhượng hơn với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng khác từ các Bộ và cơ quan khác trong Chính phủ như Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học công nghệ, Ngân hàng Nhà nước. Do đó, người nộp thuế nên theo dõi chặt chẽ các thông tin cập nhật mới về quy định quản lý giá chuyển nhượng có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của công ty và của tập đoàn, soát xét kỹ lưỡng quy trình hoạt động của công ty, các giao dịch hiện có với các công ty liên kết, và tình trạng của hồ sơ giao dịch liên kết, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các hồ sơ, chứng từ theo quy định về giao dịch liên kết hiện hành cho giai đoạn các năm đến năm 2016. Tất cả các hoạt động chuẩn bị và tìm hiểu tại thời điểm này đều cần được thực hiện nhanh chóng để tránh các ảnh hưởng do thay đổi quy định trong tương lai gần sắp tới.

Các khóa học chuyên ngành sắp khai giảng trong thời gian tới tại Ecovis Vietsourcing:

Lịch khai giảng các khóa học chuyên môn ngắn hạn khác tại Hà Nội

Lịch khai giảng các khóa học chuyên môn ngắn hạn khác tại TP Hồ Chí Minh

This publication has been prepared for general guidance on matters of interest only, and does not constitute professional advice. For further information, please contact Ecovis VSBC:

ECOVIS VSBC

Hanoi city: Level 2, Kinh Do Building, 292 Tay Son Street, Dong Da District, Hanoi, Vietnam

Phone: +84 943 42 8998  .::. +844 38 567 777  

Fax: +844 3944 6455
E-Mail:  hanoi@ecovis.vn  Internet: www.ecovis.vn
Ho Chi Minh city: Level 11, MB Building, 538 CMT8 Street, Ward 11, District 3, Ho Chi Minh City, Vietnam

Phone: +848 3990 7777

E-Mail: hochiminh@ecovis.vn  Internet: www.ecovis.vn

CHIA SẺ BÀI VIẾT