Trang chủ Bản tin chuyên ngành Kinh doanh trực tuyến có cần đóng thuế hay không?

Kinh doanh trực tuyến có cần đóng thuế hay không?

Tác giả: Matt McKay

Mọi doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp hoạt động trực tuyến, đều cần nộp cả thuế thu nhập tiểu bang và thuế thu nhập liên bang (Mỹ), tuy nhiên, việc nộp thuế giá trị gia tăng vẫn là một chủ đề tranh luận nóng bỏng tại cơ quan lập pháp của một số bang. Theo truyền thống, tất cả doanh nghiệp đều sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng khi bán lẻ theo luật bang. Ở nhiều bang của Mỹ, phần lớn các doanh nghiệp trực tuyến được miễn luật này trừ phi họ cũng vận hành một cửa hàng “thực”. Trong khi đó, một số bang đã áp dụng luật thuế giá trị gia tăng với cả doanh nghiệp chỉ kinh doanh trực tuyến.

Thuế thu nhập

Mọi loại hình doanh nghiệp bị yêu cầu phải nộp thuế thu nhập, kể cả những công ty kinh doanh trực tuyến độc tư. Những công ty trực tuyến nhỏ hơn thường là doanh nghiệp độc tư (sole-proprietorship), với thuế thu nhập được tính là thuế thu nhập cá nhân của chủ kinh doanh. Các doanh nghiệp hoạt động trực tuyến đôi khi tìm cách lách luật về thu nhập, dù hành động này là trái phép và sẽ bị điều tra bởi Sở Thuế Vụ (IRS). Kể cả các giao dịch kinh doanh điện tử cũng bị theo dõi và có thể bị phạt hành chính và xử lý hình sự.

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng đánh vào hàng hóa phải đóng thuế được thu bởi các cửa hàng bán lẻ, sau đó, báo cáo và nộp lại cho bang (nếu áp dụng). Một số bang yêu cầu các công ty kinh doanh trực tuyến làm việc này, trong khi đó, ở nhiều bang khác, bán hàng trực tuyến được coi là một loại doanh nghiệp bán hàng qua bưu điện (mail-order business) và không cần thu và nộp thuế giá trị gia tăng. Để cho an toàn, hãy liên hệ cơ quan thuế vụ để hỏi thông tin về luật thuế giá trị gia tăng cho kinh doanh trực tuyến.

Địa điểm kinh doanh

Nếu doanh nghiệp có địa điểm thực ở một bang có quy định về thu thuế giá trị gia tăng, thì thuế giá trị gia tăng trong các giao dịch trực tuyến sẽ phải được thu và nộp lại cho bang. Nếu không có địa điểm thực, công ty sẽ không cần phải thu thuế giá trị gia tăng. Luật này khác nhau ở mỗi bang và sẽ thay đổi khi luật dự thảo được thông qua. Hãy luôn cập nhật luật thuế giá trị gia tăng của bang, bởi thời điểm những thay đổi bắt đầu có hiệu lực sẽ không được báo trước.

Tiếp thị liên kết

Một số nhà bán lẻ trực tuyến bán hàng trực tiếp thông qua công ty tiếp thị liên kết. Đây được gọi là Marketing liên kết (affiliate marketing), trong đó công ty tiếp thị liên kết sẽ quảng cáo và bán hàng hóa cung ứng bởi một công ty khác. Một số bang đã áp dụng luật yêu cầu các công ty kinh doanh trực tuyến thu và chuyển trả thuế giá trị gia tăng của sản phẩm bán ra bởi các công ty tiếp thị liên kết có trụ sở ở các bang nơi luật này có hiệu lực, dù bất kể công ty cung cấp hàng hóa hay nơi sản phẩm được bán ở đâu. Luật tương tự có thể được áp dụng ở các bang khác, vậy nên, hãy luôn theo sát luật thuế giá trị gia tăng liên quan đến kinh doanh trực tuyến.

Bán hàng ở nơi đặt trụ sở

Một số bang đang áp dụng hoặc mới thông qua luật yêu cầu các công ty kinh doanh trực tuyến thu và nộp thuế giá trị gia tăng chỉ khi bán hàng cho khách hàng ở bang mà họ đặt trụ sở. Luật này giống như luật quản lý các công ty bán hàng qua bưu điện tồn tại hàng thập kỷ qua, và đơn giản chỉ là mở rộng áp dụng những điều luật chung về thuế giá trị gia tăng bán lẻ đối với những nhà kinh doanh trực tuyến. Với luật hiện hành và luật mới liên quan đến thuế giá trị gia tăng cho marketing liên kết nói riêng và cho các công ty hoạt động trực tuyến nói chung, một lần nữa, phải mất phí để nhận thông tin định kỳ từ chính phủ và cập nhật các xu hướng trên Internet liên quan đến thuế.

Nguồn: http://smallbusiness.chron.com/pay-taxes-internet-business-4058.html

CHIA SẺ BÀI VIẾT