Trang chủ Bản tin chuyên ngành Những rắc rối khi kinh doanh trực tuyến

Những rắc rối khi kinh doanh trực tuyến

Triển khai công việc kinh doanh trực tuyến đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nhân, chẳng hạn, tiết kiệm chi phí để duy trì một cửa hàng truyền thống, cũng như thời gian, công sức rong ruổi hàng chục cây số để chào hàng. Phương thức kinh doanh này mang đến sự linh hoạt khi cho phép kinh doanh vào thời gian thuận tiện. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, làm kinh doanh trực tuyến cũng tiềm tàng nhiều vấn đề.

Thiếu chuyên môn về máy tính

Chủ sở hữu doanh nghiệp cần phải có kiến thức về mạng Internet trên mức cơ bản để làm kinh doanh trực tuyến. Một số kỹ năng cần thiết  bao gồm cách xây dựng một website phục vụ mục đích kinh doanh và cách quảng bá doanh nghiệp trực tuyến. Thiếu những kỹ năng này, doanh nghiệp sẽ cần phải thuê các công ty cung cấp dịch vụ Marketing trực tuyến để bắt đầu công việc kinh doanh.

Khó khăn khi phát triển các mối quan hệ

Dù kinh doanh trực tuyến mở ra cơ hội tiếp cận thị trường toàn cầu, nó cũng là trở ngại để duy trì các mối quan hệ làm ăn. Chẳng hạn, một doanh nhân sống tại Mỹ khó có thể gặp mặt trực tiếp khách hàng tại Nhật Bản hay Australia. Kể cả công nghệ tiên tiến như hội nghị truyền hình (video conferencing), cho phép hai bên nhìn thấy nhau qua mạng máy tính, cũng khó lòng thay thế được sự tương tác trực tiếp.

Vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư

Dù đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa như xây dựng trang thanh toán bảo mật an toàn, doanh nghiệp vẫn có nguy cơ gặp phải các cá nhân không ngại xâm nhập hệ thống, đánh cắp thông tin cá nhân của khách hàng để rút tiền trong tài khoản ngân hàng hoặc ăn cắp nhân dạng của họ. Việc kinh doanh sẽ không khả thi nếu những khách hàng tiềm năng không tin tưởng việc mua bán trực tuyến.

Vấn đề với bản quyền

Vì thông tin luôn nhan nhản trên mạng Internet, các vấn đề như vi phạm bản quyền rất khó kiểm soát. Mạng Internet phủ sóng trên toàn cầu, ở nhiều quốc gia khác nhau, do đó, việc phát triển một bộ luật bản quyền chung gần như bất khả thi. Các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến thành công sẽ phải đối mặt với khó khăn để ngăn chặn các đối tượng muốn sao chép mô hình kinh doanh của họ để trục lợi.

Hạn chế các loại hình kinh doanh

Một vài loại hình kinh doanh có thể không phù hợp với mạng Internet, đặc biệt là đối với những sản phẩm cần cảm nhận bằng giác quan. Ví dụ, sẽ rất khó khăn để quảng bá sản phẩm với đặc điểm nổi trội (unique selling point) là hương thơm dễ chịu. Cũng có những khách hàng luôn thấy thoái mái hơn khi mua các sản phẩm giá trị lớn như ô tô, sau khi được ngắm tận mắt sản phẩm.

Nguồn: http://smallbusiness.chron.com/problems-doing-business-internet-328.html

CHIA SẺ BÀI VIẾT