Trang chủ Bản tin chuyên ngành Luật kinh doanh trực tuyến

Luật kinh doanh trực tuyến

Kinh doanh trên Internet có thể là một cách tuyệt vời để thu hút khách hàng, mở rộng thị trường và tăng doanh số. Phần lớn các bước xây dựng kinh doanh trực tuyến cũng giống với bất cứ loại hình kinh doanh nào khác. Tuy nhiên, khi làm kinh doanh trực tuyến, cần cân nhắc thêm về mặt pháp lý và tài chính, đặc biệt ở các lĩnh vực: quyền riêng tư, bảo đảm, bản quyền và thuế.

Điều luật và quy định về thương mại điện tử áp dụng chủ yếu với các nhà bán lẻ trực tuyến và các doanh nghiệp thực hiện giao dịch bằng cách thu thập dữ liệu khách hàng. Tuy nhiên, kể cả không bán hàng trực tuyến, luật về bản quyền số và quảng cáo trực tuyến vẫn áp dụng với người dùng Internet.

Hội đồng Thương mại Liên bang (FTC) là một trong những cơ quan liên bang chính yếu quản lý các hoạt động thương mại điện tử, bao gồm sử dụng email thương mại, quảng cáo trực tuyến và quyền riêng tư của người tiêu dùng. Cuốn Cẩm nang về Thương mại điện tử do cơ quan này phát hành nhằm cung cấp tổng quan về luật và quy định liên quan đến thương mại điện tử.

Bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng

Phần lớn các doanh nghiệp thu thập và lưu trữ thông tin cá nhân nhạy cảm của khách hàng và nhân viên như tên, địa chỉ, số sổ bảo hiểm xã hội, số thẻ tín dụng và các số tài khoản khác. Bảo vệ thông tin cá nhân không chỉ tăng uy tín của doanh nghiệp mà còn giúp tránh các vấn đề pháp lý. Tùy thuộc vào loại dữ liệu nào, của ai được thu thập mà luật về quyền riêng tư của bang và liên bang được áp dụng.

Quảng cáo và marketing trực tuyến

Một hình họa cũ trên trang New Yorker vẽ cảnh hai chú chó ngồi trước chiếc máy vi tính, với chú thích “On the Internet, Nobody Knows You’re a Dog” (Tạm dịch: Trên mạng, chẳng ai biết bạn là một chú chó cả). Vấn đề nặc danh cố hữu trên Internet đã tạo ra thói quen tiếp thị và quảng cáo không lành mạnh, chẳng hạn như thư rác tràn lan. Một thập kỷ trôi qua, chính phủ các bang và liên bang đã thông qua luật quảng cáo bổ sung, nhằm bảo vệ sự riêng tư của người tiêu dùng và đảm bảo tính minh bạch, công bằng trong hoạt động quảng cáo trực tuyến. Nếu muốn quảng cáo trực tuyến – dù mua quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm hay marketing trực tiếp qua email, hiểu những điều luật cơ bản là rất cần thiết.

Bản quyền số/Bản quyền

Dữ liệu cá nhân không phải là thứ duy nhất cần được bảo vệ trên Internet. Các sản phẩm số như văn bản, phim ảnh, âm nhạc và tác phẩm nghệ thuật đều có bản quyền và được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả (DMCA). Luật này đưa ra hàng loạt sự bảo vệ thông tin được xuất bản trên Internet, cũng như các loại thông tin điện tử khác. Một số điều khoản của DMCA:

  • Giới hạn trách nhiệm vi phạm bản quyền đối với các nhà cung cấp dịch vụ Internet do truyền thông tin trên mạng. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ được, khi được thông báo, sẽ phải gỡ bỏ các thông tin trên website có dấu hiệu vi phạm bản quyền.
  • Giới hạn trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục phi lợi nhuận có giảng viên hoặc sinh viên vi phạm bản quyền.
  • Xử lý hình sự với trường hợp phá hoại các biện pháp chống sao chép trái phép của phần lớn các phần mềm thương mại. Tuy nhiên, công nghệ đảo ngược của các thiết bị bảo vệ bản quyền được phép tiến hành nghiên cứu mã hóa, tiếp cận liên kết sản phẩm và kiểm tra hệ thống an ninh máy tính.
  • Miễn trừ các điều khoản chống gian lận đối với các thư viện, thư viện lưu trữ và các cơ sở giáo dục phi lợi nhuận không có mục đích nào khác ngoài đưa ra quyết định có tiếp cận bản quyền tác phẩm hay không.
  • Cấm sản xuất, buôn bán và phân phối các thiết bị sử dụng phần mềm sao chép trái phép.
  • Yêu cầu các nhà phát hành trực tuyến (webcaster) trả phí bản quyền cho các công ty thu âm.

Nguồn: https://www.sba.gov/managing-business/business-law-regulations/industry-laws-regulations/online-business-law

CHIA SẺ BÀI VIẾT