Trang chủ Góc học viên Bài viết chuyên môn

Luật kinh doanh trực tuyến

Kinh doanh trên Internet có thể là một cách tuyệt vời để thu hút khách hàng, mở rộng thị trường và tăng doanh số. Phần lớn các bước xây dựng kinh doanh trực tuyến cũng giống với bất cứ loại hình kinh doanh nào khác. Tuy nhiên, khi làm kinh doanh trực tuyến, cần cân nhắc thêm về mặt pháp lý và tài chính, đặc biệt ở các lĩnh vực: quyền riêng tư, bảo đảm, bản quyền và thuế.

Điều luật và quy định về thương mại điện tử áp dụng chủ yếu với các nhà bán lẻ trực tuyến và các doanh nghiệp thực hiện giao dịch bằng cách thu thập dữ liệu khách hàng. Tuy nhiên, kể cả không bán hàng trực tuyến, luật về bản quyền số và quảng cáo trực tuyến vẫn áp dụng với người dùng Internet.

Hội đồng Thương mại Liên bang (FTC) là một trong những cơ quan liên bang chính yếu quản lý các hoạt động thương mại điện tử, bao gồm sử dụng email thương mại, quảng cáo trực tuyến và quyền riêng tư của người tiêu dùng. Cuốn Cẩm nang về Thương mại điện tử do cơ quan này phát hành nhằm cung cấp tổng quan về luật và quy định liên quan đến thương mại điện tử.

10 điều luật cần biết khi bán hàng qua mạng (Cập nhật năm 2017)

Sau khi đã đánh giá ý tưởng kinh doanh trực tuyến và lên kế hoạch cho nguồn cung, sẽ khôn ngoan hơn khi tìm hiểu về các hạn chế và quy định có thể ảnh hưởng tới việc mở cửa hàng trực tuyến.

Hiểu những vấn đề này trước khi bắt tay vào bán hàng trực tuyến sẽ giúp người kinh doanh lên kế hoạch khôn ngoan hơn, tiết kiệm thời gian, năng lượng và tiền bạc.

Bài viết này sẽ nhấn mạnh một vài trở ngại mà các doanh nghiệp có thể phải đối mặt.

Nhiều vấn đề trong số đó là một phần của bán hàng trực tuyến, nhưng một số khác có thể xảy đến bất ngờ. Nhìn nhận trước vấn đề là chìa khóa để vượt qua trở ngại.

Những rắc rối khi kinh doanh trực tuyến

Tác giả: Chris Joseph

Triển khai công việc kinh doanh trực tuyến đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nhân, chẳng hạn, tiết kiệm chi phí để duy trì một cửa hàng truyền thống, cũng như thời gian, công sức rong ruổi hàng chục cây số để chào hàng. Phương thức kinh doanh này mang đến sự linh hoạt khi cho phép kinh doanh vào thời gian thuận tiện. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, làm kinh doanh trực tuyến cũng tiềm tàng nhiều vấn đề.

Những điều cơ bản về quảng bá doanh nghiệp nhờ truyền thông mạng xã hội (social media)

Truyền thông mạng xã hội là những dịch vụ trên mạng Internet cho phép người dùng tương tác với mọi người, chia sẻ và tạo lập nội dung thông qua cộng đồng trực tuyến.

Truyền thông mạng xã hội mở ra cơ hội marketing tuyệt vời cho doanh nghiệp ở mọi quy mô. Truyền thông mạng xã hội có thể sử dụng để:

 • Quảng bá thương hiệu và doanh nghiệp
 • Thông tin cho khách hàng về sản phẩm và dịch vụ
 • Tìm hiểu suy nghĩ của khách hàng về doanh nghiệp
 • Thu hút khách hàng mới
 • Củng cố mối quan hệ với các khách hàng cũ

Lợi ích của kinh doanh trực tuyến

Để thu lợi từ cơ hội kinh doanh trực tuyến, không nhất thiết phải vận hành toàn bộ công việc kinh doanh qua mạng. Doanh nghiệp nhỏ có thể chỉ cần một địa chỉ email để giao tiếp với khách hàng và nhà cung cấp. Trong khi đó, có những doanh nghiệp sử dụng website để vận hành toàn bộ việc kinh doanh trực tuyến.

Kinh doanh trực tuyến mang lại rất nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Tiếp cận toàn cầu, 24/7
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng một cách linh hoạt hơn
 • Tiết kiệm chi phí
 • Giao hàng nhanh hơn
 • Tăng tính chuyên nghiệp
 • Điều hành kinh doanh từ bất cứ nơi nào trên thế giới

Khách hàng sẽ thích vào website của doanh nghiệp để tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ, hơn là đến tận nơi bán. Họ cũng kỳ vọng trên danh thiếp cũng như các sản phẩm tiếp thị có ghi địa chỉ website và email của công ty.

Thông tư 28/2017/TT-BTC ngày 12/4/2017

Thông tư 28/2017/TT-BTC ngày 12/4/2017 sửa đổi bổ sung một số điều của thông tư 45/2013/TT-BTC ngày 25/4/2013 và thông tư 147/2016/TT-BTC ngày 13/10/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng  và trích khấu hao tài sản cố định

Thông tư này bãi bỏ quy định tại thông tư 147/2016/TT-BTC về việc trích khấu hao đối với tài sản là nhà hỗn hợp vừa sử dụng làm tài sản hoạt động của doanh nghiệp vừa để bán, để cho thuê.

Sửa đổi, bổ sung điểm đ khoản 2 điều 4 thông tư số 45/2013/TT-BTC  như sau:

Kinh doanh trực tuyến có cần đóng thuế hay không?

Tác giả: Matt McKay

Mọi doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp hoạt động trực tuyến, đều cần nộp cả thuế thu nhập tiểu bang và thuế thu nhập liên bang (Mỹ), tuy nhiên, việc nộp thuế giá trị gia tăng vẫn là một chủ đề tranh luận nóng bỏng tại cơ quan lập pháp của một số bang. Theo truyền thống, tất cả doanh nghiệp đều sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng khi bán lẻ theo luật bang. Ở nhiều bang của Mỹ, phần lớn các doanh nghiệp trực tuyến được miễn luật này trừ phi họ cũng vận hành một cửa hàng “thực”. Trong khi đó, một số bang đã áp dụng luật thuế giá trị gia tăng với cả doanh nghiệp chỉ kinh doanh trực tuyến.

10 lý do để bắt đầu kinh doanh trực tuyến

Trước tình hình nền kinh tế thế giới và các công ty dot-com lâm vào suy thoái nhanh trong các năm gần đây, nhiều doanh nghiệp truyền thống và doanh nghiệp khởi nghiệp băn khoăn tự hỏi: Nên kinh doanh trực tuyến hay không?

Nhiều năm trước, một quan sát viên nổi tiếng nhận xét rằng đến năm 2007, các công ty không bán hàng qua mạng sẽ tuyệt chủng. Dù hơi cường điệu, lời nhận xét này cũng có chút thực tế.

Hãy xem xét: Dù bị sụt giảm do nền kinh tế trì trệ, thương mại điện tử vẫn đạt mức tăng trưởng trung bình khoảng 25%/năm. Theo khảo sát của Harris Interactive, 81% các doanh nghiệp nhỏ tham gia kinh doanh trực tuyến trong mùa lễ hội năm ngoái tiếp cận được khách hàng mới, tăng doanh số và lợi nhuận. Nghiên cứu của Gartner chỉ ra 30% doanh nghiệp nhỏ có website với ít hơn 20 nhân viên làm ra 25% doanh thu từ kinh doanh trực tuyến.

Quy định mới về lệ phí môn bài

Ngày 04/10/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài năm 2017.  Nghị định sẽ có hiệu lực từ 01/01/2017.
Tên gọi: Trước đây gọi là thuế môn bài, nay gọi là lệ phí môn bài
Miễn thuế môn bài với:

Vietnam – Sustainability Accounting

alt

Quản lý hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho là kiến thức quan trọng trong chương trình ACCA, một số nội dung trong phần này hay được thi như:

Xác định lượng đặt hàng kinh tế (EOQ). Tính số lượng hàng cần đặt tối ưu khi có nhu cầu đặt hàng

Xác định mức đặt hàng lại (ROL). Mức đặt hàng lại ROL cho doanh nghiệp biết hàng trong kho đang thiếu và cần phải mua thêm hàng 

Phân tích một số tình huống thực tế khi quản trị hàng tồn kho

Dự thảo nghị định quy định về giá chuyển nhượng

Quy định về giá chuyển nhượng hiện đang được hướng dẫn tại thông tư 66/2010/TT-BTC. Tuy nhiên, theo chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, một nghị định mới quy định về quản lý giá chuyển nhượng, chống chuyển giá đã được lên dự thảo và dự kiến sẽ có hiệu lực từ 01/01/2017. Dự thảo lần 2 của nghị định được công bố vào ngày 3 tháng 10 trên trang chủ của Tổng cục Thuế.

Một năm sau ICAEW

Một năm trước, Emma Lowe là gương mặt tiêu biểu cho tạp chí Vital của ICAEW khi trở thành người nhận được giải thưởng Peat danh giá dành cho người đứng xuất sắc nhất trong danh sách trao Huân chương Công trạng Quốc tế của năm. Và dưới đây, cô ấy sẽ nói cho chúng ta biết vì sao sự cố gắng, chăm chỉ sẽ được đền đáp xứng đáng.

Các bài viết khác...

accaicaew                                                                 

Lịch khai giảng ICAEW CFAB tại TPHCM

Tư vấn viên Hà Nội

09 43 42 8998 (Hotline)

0977 879 316 (Ms Huong)

0974 385 670 (Ms Hang)

0986 7777 65 (Mr Hai)

098 994 2124 (Ms Thanh)

Tư vấn viên TP Hồ Chí Minh

09 42 41 8998    0977 268 280

0941 668 998    0908 822 098

Đường tới Vietsourcing

LỊCH KHAI GIẢNG TẠI HÀ NỘI 

ACCA CBE-ACCA KHÓA CHUYÊN MÔN
ICAEW CFAB CBE-ICAEW KHÓA TIẾNG ANH
HỘI THẢO - HỌC THỬ KHÓA KỸ NĂNG MỀM

LỊCH KHAI GIẢNG TẠI TP HCM

ACCA CBE-ACCA KHÓA CHUYÊN MÔN
ICAEW CFAB CBE-ICAEW KHÓA TIẾNG ANH
HỘI THẢO - HỌC THỬ KHÓA KỸ NĂNG MỀM