Trang chủ Góc học viên Kinh nghiệm học và thi ACCA 25 bí kíp thành công vượt qua kỳ thi ACCA

25 bí kíp thành công vượt qua kỳ thi ACCA

Áp dụng 25 bí kíp đơn giản nhưng đặc biệt hữu dụng trong mọi kỳ thi này đã giúp không ít các học viên thành công vượt qua kỳ thi ACCA.

Lập kế hoạch ôn thi

1. Lên kế hoạch: Trước khi bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi ACCA tiếp theo, bạn nên dành thời gian lập kế hoạch ôn thi. Không nên đợi đến khi biết kết quả của kì trước mới bắt tay vào lên kế hoạch bởi bạn sẽ lãng phí khoảng thời gian hai tháng trước kì thi.

Trong khi lên kế hoạch, hãy cân nhắc kỹ lưỡng môn bạn định thi, thời gian cần thiết để chuẩn bị cho kì thi, kế hoạch cho công việc hàng ngày, gia đình… Bạn nên lập thời gian biểu dựa trên số ngày dự kiến bạn cần cho mỗi môn thi.

Cần linh hoạt và thực tế khi lập thời gian biểu. Tuy vậy, điều quan trọng nhất là vạch ra được kế hoạch cụ thể trên giấy làm động lực ôn tập, chứ không chỉ hình thành những việc cần làm trong đầu một cách đại khái.

http://www2.accaglobal.com/students/student_accountant/archive/2007/72/3256683

2. Nắm vững Đề cương môn học và Cấu trúc đề thi: Nghiên cứu và nắm vững Đề cương môn học giúp bạn tập trung cao độ vào các chủ đề chính của bài thi. Phần hướng dẫn học cũng nêu chi tiết các phần liên quan đến chủ đề sẽ thi. http://www2.accaglobal.com/students/student_accountant/archive/2007/72/3256683 

Nắm vững toàn bộ các chủ đề trong Đề cương môn học là rất quan trọng. Đồng thời bạn cũng nên tập làm quen với cấu trúc đề thi ngay ở khâu lên kế hoạch này.

http://www2.accaglobal.com/learningproviders/tuition_provider/interviews/

3. Nghiên cứu các Bài phỏng vấn từ góc độ của Giám khảo chấm thi (trên website chính thức của ACCA). Các bài phỏng vấn này nêu rất rõ các giám khảo tìm kiếm điều gì trong câu trả lời của thí sinh, các chủ đề quan trọng nhất trong đề cương, cũng như cách họ tiếp cận các bài thi trong tương lai. Nếu muốn làm bài tốt, các thí sinh nên đọc kỹ các bài phỏng vấn này.

http://www2.accaglobal.com/learningproviders/tuition_provider/interviews/

4. Nghiên cứu giáo trình ACCA: Bạn có thể sử dụng tài liệu do trung tâm đào tạo cung cấp hay vở ghi để ôn tập, tuy nhiên nghiên cứu ít nhất một cuốn giáo trình ACCA (tài liệu chính thức mới nhất) vẫn rất cần thiết. Mỗi năm tài liệu ACCA sẽ được cập nhật và một số nội dung có thể thay đổi. Việc nghiên cứu các giáo trình được ACCA kiểm duyệt về nội dung các chủ đề, phần ôn tập sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ khi làm bài thi. 

Học thi

5. Học tập một cách nghiêm túc: Hãy cố gắng hoàn thành mục tiêu đã đặt ra trong ngày, ví dụ như học một chương hoặc một chủ đề trong 1 ngày, làm đề thi của kỳ trước…)  

6. Các khái niệm: Nên hiểu cặn kẽ bản chất các khái niệm trong một chủ đề đưa ra. Bạn có thể có điểm ở một số câu hỏi học thuộc đơn thuần về khái niệm, tuy nhiên phần lớn điểm bài thi sẽ rơi vào cách bạn áp dụng các khái niệm đó để giải thích, xử lý tình huống. Nắm chắc các khái niệm ngay từ đầu sẽ giúp bạn có nền tảng vững vàng, việc học các môn nâng cao cũng sẽ dễ dàng hơn.

7. Không ngần ngại học hỏi: Nếu bạn gặp khó khăn với một chủ đề nào đó, hãy hỏi giảng viên hoặc bạn cùng học càng sớm càng tốt, tránh để tình trạng kiến thức chưa học dồn ứ và chất đống, bạn sẽ không đủ thời gian.

Luyện tập

8. Làm đề thi của kỳ trước: Luyện làm đề thi sẽ giúp bạn rèn luyện tâm lý, tinh thần cũng như các kỹ năng làm bài thi, quản lý thời gian hay kiểm soát sự căng thẳng trong phòng thi. Sẽ rất đáng tiếc nếu bạn không đủ thời gian để hoàn thành bài thi. Tập cách phân bổ thời gian hợp lý cho từng câu hỏi tuy có thể rất áp lực, nhưng đó là cách tốt nhất để rèn luyện kĩ năng làm bài. Lưu ý đừng xem đáp án khi chưa hoàn thành bài thi!

Tất cả các học viên ACCA đều có Đáp án mẫu chính thức từ giám khảo cho các đề của kì trước. Bạn nên tham khảo cách trình bày, kết cấu trong Đáp án mẫu để áp dụng vào bài thi của mình.

Tuy nhiên, khi tham khảo các Đáp án mẫu, bạn nên lưu ý một số điểm sau: Thứ nhất, đáp án có thể chỉ liên quan đến chủ đề, các điều luật và chuẩn mực tại thời điểm diễn ra kì thi. Sử dụng exam kit với các môn Financial Reporting và Taxation sẽ phù hợp hơn. Thứ hai, không nên học thuộc các đáp án mẫu bởi chúng chỉ mang tính chất tham khảo. Các giám khảo sẽ không yêu cầu câu trả lời của thí sinh phải hoàn hảo như vậy. Bạn nên tham khảo các chủ đề chung, logic, cách trình bày bài và áp dụng linh hoạt vào bài làm của mình.

9. Examiner Reports (Báo cáo định kỳ từ Giám khảo): Báo cáo này được công bố trên website ACCA Global sau mỗi kì thi, nêu ra các lỗi thường gặp cũng như các chủ đề gây khó khăn cho thí sinh. Một điều đáng ngạc nhiên là không nhiều học viên biết cách tận dụng hiệu quả các báo cáo này. Nghiên cứu kĩ chúng sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng làm bài, đặc biệt với bài thi bạn không qua mà không hiểu lý do tại sao (hoặc cho rằng mình trượt là do may rủi).

10. Nghiên cứu thang điểm: giúp bạn đánh giá các ý trả lời sẽ đưa vào bài làm. Ví dụ, trong một câu hỏi, yêu cầu ‘liệt kê’, ‘xác định’ hoặc ‘định nghĩa’, 1 ý trả lời đúng thường sẽ tương ứng với 1 điểm; yêu cầu ‘giải thích’, ‘so sánh’, ‘phân biệt’…, 1 ý trả lời đúng sẽ chiếm hơn 1 điểm. Nếu một câu hỏi 10 điểm yêu cầu ‘liệt kê’, bạn nên trả lời thành 10 ý ngắn gọn, súc tích. Tuy nhiên nếu đề yêu cầu ‘giải thích’ thì chỉ nên trả lời thành 5 ý, kèm phần giải thích.

11. Phân tích xu hướng ra đề các kì trước: Trong đề thi thường có những dạng câu hỏi nào? Đề thi thường rơi vào chủ đề nào nhất? Chủ đề nào chưa xuất hiện trong đề các kì gần đây? Bạn có thể dựa vào các thông tin đó để xác định các chủ đề sẽ tập trung học kĩ hơn. Tuy nhiên không nên quá phụ thuộc vào sự phỏng đoán này. Bạn chỉ nên sử dụng các thông tin đó để tìm ra các phần quan trọng mà đề thi hay rơi vào, chứ không phải để học tủ.

http://www2.accaglobal.com/learningproviders/tuition_provider/analysis_interviews/

12. Các bài phỏng vấn giám khảo chấm thi (trên website) nêu ra chi tiết nhận định của các giám khảo về những điểm yếu của thí sinh trong quá trình làm bài cũng như một số điểm cần lưu ý trong kì thi sắp tới. Để nâng cao hiệu quả làm bài thi, các thí sinh nên nghiên cứu các bài phỏng vấn này.

http://www2.accaglobal.com/learningproviders/tuition_provider/analysis_interviews/

http://www2.accaglobal.com/students/student_accountant/

13. Các bài viết chuyên môn trên Tạp chí Student Accountant. Bạn nên đặc biệt chú ý và tìm đọc các bài viết được đăng khoảng 1 tháng trước kì thi bởi đó có thể là những gợi ý về chủ đề liên quan đến đề thi. Trong các bài viết này, các giám khảo cũng bàn luận về tác động của thay đổi về đề cương môn học, cấu trúc đề, các chuẩn mực, quy chế thi tới kì thi ACCA.

http://www2.accaglobal.com/students/student_accountant/

Chuẩn bị trước ngày thi

14. Ôn tập: Hãy phân bổ thời gian hợp lý dành cho việc ôn tập. Không nên nhồi nhét cả cuốn giáo trình khi chỉ còn 2-3 ngày nữa là đến ngày thi, bạn có thể sẽ cực kỳ căng thẳng và kiệt sức khi cố nhớ lại toàn bộ các kiến thức trong một khoảng thời gian quá ngắn như vậy. Tốt hơn hết trong thời gian này, bạn nên ôn tập theo các ý trong vở ghi. Exam Pass Cards sẽ rất hữu dụng trong trường hợp bạn không có thói quen ghi vở.

15. Đến trung tâm thi: Đã từng có trường hợp không đến kịp giờ thi bởi lý do tắc đường. Vậy nên biết chính xác địa điểm thi thôi là chưa đủ, bạn nên nghiên cứu các tuyến đường khác nhau tới địa điểm thi. Nếu chưa chắc chắn hãy đến địa điểm thi trước ngày thi, việc này cũng giúp bạn ước lượng được khoảng thời gian cần thiết, tránh muộn giờ thi.

16. Ngủ đủ giấc trước ngày thi: Bạn đã từng có cảm giác đột nhiên quên hết tất cả các kiến thức đã học ngay trước ngày thi? Đó có thể là do bạn thức quá khuya đêm trước ngày thi. Ngủ đủ giấc trước ngày thi sẽ giúp bạn tập trung hơn khi làm bài. Hãy đi ngủ sớm để có tinh thần tốt nhất trong ngày thi. 

17. Kiểm soát căng thẳng: Bài thi ACCA yêu cầu bạn có khả năng áp dụng kiến thức vào các tình huống thực tiễn. Để làm được điều này bạn cần có khả năng tư duy logic. Tâm lý căng thẳng trước kì thi là điều không mong muốn nhất. Điều này có thể khiến bạn bị rối trong suốt thời gian làm bài, từ đó dễ mắc những lỗi sai ngớ ngẩn. Để đập tan sự căng thẳng này, hãy suy nghĩ tích cực trước khi giờ thi bắt đầu. Bạn có thể nghĩ tới những phần thưởng mình sẽ có được sau kì thi, công sức cố gắng bạn đã bỏ ra hay những lời động viên tinh thần đến từ gia đình, người thân… Hãy tách mình ra khỏi thế giới của những thí sinh đang cố tận dụng 15 phút đầu giờ thi để nhớ lại 500 trang giáo trình chi chít chữ. Điều đó không hề giúp ích gì mà trái lại chỉ làm họ căng thẳng hơn mà thôi. Hãy giữ cho tinh thần thật thoải mái và sáng suốt để làm bài thi đạt kết quả cao nhất!

Trong giờ thi

18. Tận dụng triệt để và hợp lý 15 phút đọc và lập kế hoạch làm bài sẽ giúp bạn làm và cấu trúc bài trôi chảy hơn. Trong thời gian này, bạn cần xác định và hiểu rõ yêu cầu của các câu hỏi, đồng thời có thể vạch ra các ý chính của bài làm; với các bài thi ở cấp độ chuyên nghiệp, bạn có thể sử dụng thời gian này để chọn ra câu hỏi tự chọn sẽ làm.

19. Đọc kỹ yêu cầu đề bài. Nếu bạn gặp tình huống hai phần trong một câu hỏi yêu cầu na ná nhau, đừng vội mừng, trái lại, hãy đọc kỹ lại đề thêm một lần nữa. Việc hiểu đúng đề bài yêu cầu gì trước khi làm là vô cùng quan trọng. Sẽ cực kỳ phí thời gian nếu bạn nhận ra mình hiểu sai yêu cầu đề bài khi đã đặt bút viết được một nửa câu trả lời.

20. Trả lời theo các ý: Barem điểm bài thi ACCA rất chi tiết và rõ ràng. Một đoạn giới thiệu mở đầu không liên quan sẽ không được tính điểm. Chính vì vậy, bạn nên trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, không nên dài dòng. Có những câu hỏi yêu cầu trình bày theo mẫu một bản báo cáo hoặc memo. Đối với dạng câu hỏi này, thông tin cũng nên càng tóm gọn, súc tích càng tốt.

Giám khảo khuyến khích các thí sinh trình bày nhiều ý rõ ràng trong phần trả lời hơn là giải thích một vài ý quá dài dòng. Nghiên cứu thang điểm bài thi và báo cáo định kỳ của các giám khảo sẽ giúp bạn hiểu hơn về các khía cạnh này.

21. Cấu trúc câu trả lời hợp lý: Các giám khảo luôn đánh giá cao các câu trả lời có kết cấu hợp lý, mạch lạc. Bạn nên dành chút thời gian trước khi viết vào bài làm để cân nhắc việc này. Không nên gạch xóa trong bài làm. Câu trả lời có đề cập đến các ý cần thiết dù sơ sài cũng sẽ được nhiều điểm hơn câu trả lời chưa hoàn thiện.

22. Hỗ trợ giám khảo chấm thi: Các giám khảo phải chấm vô vàn các bài thi đến từ hàng trăm trung tâm trên toàn thế giới. Khi làm bài, bạn nên cố gắng đánh rõ số câu hỏi, tuân theo thứ tự các câu trong đề. Nếu chữ viết của bạn không được đẹp, hãy cố gắng cải thiện theo từng kỳ và giữ bài làm thật sạch sẽ, rõ ràng. Hãy để lại khoảng trống phù hợp trong phiếu trả lời cho những câu/ý chưa làm, tránh tình trạng thiếu giấy, bạn phải viết trong bài yêu cầu giám khảo lật sang trang khác để xem tiếp phần bài làm của bạn. Phần bỏ đi trong bài cần được gạch chéo rõ ràng, tránh hiểu nhầm.

Tóm lại, hãy tạo ấn tượng tốt với giám khảo, khiến công việc của họ nhẹ nhàng hơn qua việc trình bày bài làm, nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc về sau.

23.  Không nên bỏ bất cứ câu hỏi nào: Nếu bạn không đủ thời gian để hoàn thiện toàn bộ các câu hỏi, hãy viết các ý chính vào bài trước khi làm rõ các ý này. Giám khảo sẽ đánh giá bạn đã có tư duy về câu hỏi và sẽ cho bạn điểm. Nếu không chắc chắn với câu trả lời thì cũng đừng ngần ngại viết ra những suy luận của mình. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng câu dễ làm trước, câu khó cần suy luận để lại sau.

24. Kiểm tra lại bài làm: Trong hầu hết các kì thi ACCA, rất khó để hoàn thành bài thi trong khoảng thời gian cho phép. Nếu bạn may mắn có được một khoảng thời gian vào cuối giờ, hãy soát lại bài làm xem mình đã hoàn thiện tất cả các phần trong đề hay chưa, trong bài làm có lỗi nào không. Nếu vẫn còn thời gian, hãy tận dụng để chỉnh sửa các lỗi sai đó.

25. Sau bài thi: Nếu bạn phải thi môn tiếp theo sau đó, đừng mất nhiều thời gian vào việc trao đổi bài vừa làm với các thí sinh khác (đặc biệt trong trường hợp bạn làm bài không tốt!). Hãy về nhà, nghỉ ngơi và chuẩn bị cho bài thi tiếp theo.

Hy vọng các bí kíp trên có thể giúp bạn tự tin bước vào kì thi ACCA với tinh thần tốt nhất.

CHIA SẺ BÀI VIẾT