Trang chủ Góc học viên Vượt trội để thành công “Dám đối mặt với khuyết điểm của bản thân và luôn có lòng khát khao học hỏi…”

“Dám đối mặt với khuyết điểm của bản thân và luôn có lòng khát khao học hỏi…”

altVới vẻ ngoài hiền lành cộng chút điềm tĩnh trầm tư, cậu bạn Phan Thanh Ngọc – luôn tạo cho người đối diện một sự tò mò đặc biệt. Là một trong những thí sinh trưởng thành từ cuộc thi Chinh phục Đỉnh cao Nghề nghiệp (CPDCNN) Kế toán – Kiểm toán – Tài chính và cũng là một trong số ít sinh viên xuất sắc vượt qua kỳ thi tuyển thực tập sinh của PwC – một trong 4 công ty kiểm toán có doanh thu lớn nhất thế giới (Big4).

Với hy vọng tiếp thêm động lực cho các bạn sinh viên, Thanh Ngọc đã có những chia sẻ về bí quyết để chinh phục các mục tiêu của mình, cùng lời chúc các bạn sẽ vượt qua cuộc thi một cách thành công nhất.

BTC: Chào Thanh Ngọc, bạn có thể chia sẻ đôi điều về bản thân bạn được không ?

Chào mọi người! Mình là Phan Thanh Ngọc, hiện đang là sinh viên năm cuối trường đại học Kinh tế Tp. HCM, chuyên ngành Kiểm toán. Chương trình học của sinh viên năm cuối khá là dày đặc nhưng mình vẫn cố gắng sắp xếp thời gian dành cho gia đình và bạn bè. Ngoài ra mình cực thích nghe nhạc, yoga và du lịch.

BTC: Thanh Ngọc thân mến, được biết bạn đã xuất sắc vượt qua 10.000 thí sinh ở cả hai miền Bắc – Nam và nhận giải Khuyến khích cuộc thi CPDCNN mùa 3, vậy bạn có thể chia sẻ đôi điều về ấn tượng của bạn đối với cuộc thi này không?

Dám đối mặt với điểm yếu của bản thân – chính là điều mà cuộc thi Chinh phục đã mang lại cho mình. Thật ra, chứng sợ đám đông là một trong những điểm yếu đã ám ảnh mình rất nhiều. Vì vậy, với quyết tâm khắc phục nó mình đã can đảm tham gia nhiều cuộc thi, mà tiêu biểu là cuộc thi CPDCNN, không những dám đối mặt mà mình còn được học hỏi thêm nhiều điều, đặc biệt là kỹ năng giữ bình tĩnh và tự tin trong mọi tình huống, nhất là khi bị áp lực bởi thời gian. Ngoài ra, những thử thách rất thú vị và sâu sắc từ cuộc thi đã giúp mình khám phá và bồi đắp kịp thời những lỗ hổng trong kiến thức của mình, phần nào đã giúp mình dễ dàng hơn trong cuộc tuyển dụng vào các công ty Big 4.

Cuộc thi CPDCNN do trung tâm Vietsourcing tổ chức là một trong những cuộc thi để lại cho mình ấn tượng mạnh mẽ. Cuộc thi đã thử thách mọi kỹ năng mềm cần phải có của một sinh viên sau khi tốt nghiệp, như là : khả năng làm việc nhóm cũng như làm việc độc lập, khả năng thuyết trình, khả năng quản lý thời gian… Sau cuộc thi, mình đã rút ra được nhiều bài học quý báu cho bản thân để ngày càng thu hẹp khoảng cách với công ty tuyển dụng.

BTC: Nghe bạn chia sẻ thì dường như cuộc thi CPDCNN chính là một bước ngoặt lớn đánh dấu sự chuyển biến trong con người cũng như định hướng của bạn nhỉ! Nhân tiện đây thì BTC cũng xin chúc mừng bạn đã đỗ kì thi tuyển thực tập sinh vào PwC - một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới nhé. Bạn có thể chia sẻ một chút lí do vì sao bạn chọn thi thực tập tại công ty PwC không?

Sau một thời gian cũng khá đắn đo khi lựa chọn công ty thực tập, cuối cùng mình đã lựa chọn công ty PwC. Lý do đầu tiên là vì phong cách làm việc rất chuyên nghiệp của các anh chị làm việc ở công ty, điều mà theo mình là cực kỳ quan trọng nếu muốn tiến xa trong nghề nghiệp kế-kiểm-tài. Thứ hai là môi trường làm việc của PwC khá là áp lực nhưng lại vừa có tính động viên rất cao, thúc đẩy bản thân mình tự cố gắng vươn lên và phát triển. Cuối cùng, công ty có chương trình đào tạo nhân viên rất bài bản và toàn diện, khiến mình luôn an tâm đặt niềm tin vào công ty.

BTC: Từ cách nhìn nhận toàn diện và thực tế như vậy, có thể thấy bạn đã đầu tư cho tương lai một cách nghiêm túc như thế nào rồi. Bạn có thể chia sẻ vài tip đắt giá trong quá trình chuẩn bị phỏng vấn, cũng như trải nghiệm thực tế ở cuộc phỏng vấn cho các bạn trẻ đang và sẽ có ý định nộp đơn không nhỉ?

Thi tuyển thực tập sinh của các công ty Big 4 luôn được đánh giá là vô cùng cam go vì đầu vào cực kỳ nhiều nhưng nhu cầu của công ty thì lại giới hạn. Mình đã phải chuẩn bị kỹ lưỡng không chỉ về kiến thức và còn cả kỹ năng để có thể “cạnh tranh” và giành được một suất thực tập ở công ty PwC. Thú thật thì cách đây một năm, mảng kỹ năng của mình yếu kém hơn hiện tại rất nhiều. Nhận biết được khuyết điểm của bản thân, mình đã chủ động tham gia các cuộc thi học thuật để nâng cao tự tin cũng như khả năng ứng biến trong mọi tình huống.

BTC: Thực sự khi nghe những chia sẻ của bạn, BTC rất ấn tượng với niềm đam mê mà bạn dành cho nghề Kiểm toán. Bạn có thể chia sẻ lí do nào đã khiến bạn chọn nghề Kiểm toán làm bước đầu cho sự nghiệp của mình hay không?

Ban đầu cũng là vì định hướng của gia đình, với lại tính mình khá cẩn thận tỉ mỉ và có khả năng phân tích tốt nên phần nào cũng phù hợp với ngành nghề này. Sau khi vào chuyên ngành thì mình mới thực sự cảm thấy hứng thú với con đường mình đã chọn. Kiểm toán mang lại một cái nhìn tổng quát về mọi khía cạnh của doanh nghiệp, thế nên nó rất có lợi cho những bước tiến trong bất kỳ nghề nghiệp nào sau này. Ngoài ra, kiểm toán còn mang lại cho mình niềm hứng khởi khi mà mỗi công việc, mỗi khách hàng lại mang một bản sắc khác nhau, khiến cho công việc không mang tính lặp lại và nhàm chán. Thêm vào đó, được vi vu đây đó nhiều nơi là một trong những động lực không nhỏ đưa mình đến với nghề nghiệp kiểm toán.

BTC: Với niềm yêu thích dành cho Kiểm toán cùng quyết tâm chinh phục Big4, bạn đã có những chiến lược cũng như những hành động cụ thể gì để trau dồi thêm kiến thức chuyên môn ?

Mình may mắn được biết đến trung tâm Vietsourcing ngay từ những ngày đầu tiên bước chân vào chuyên nghành, và từ đó khám phá ra chương trình ACCA. Chương trình đã giúp ích mình rất nhiều vì nó trang bị những kiến thức từ căn bản đến nâng cao mà một người kiểm toán viên chuyên nghiệp cần phải có. ACCA động viên mình liên tục học hỏi và cập nhật những kiến thức mới, đây là điều còn bị hạn chế rất nhiều khi bạn học ở trường do quỹ thời gian bị giới hạn cho mỗi lớp học. Trung tâm Vietsourcing với những giảng viên có hiểu biết sâu sắc về chuyên ngành cũng như có khả năng truyền tải bài giảng đến với học viên, như là cô Trần Hồ Hiền Hà, thầy Tín Steven, cô Lăng Trịnh Mai Hương…, đã nhen nhóm cho mình ngọn lửa nhiệt huyết trên con đường trở thành một kiểm toán viên chuyên nghiệp.

BTC: Cho đến giờ này, có thể thấy bạn đã đạt kha khá những thành tựu cả trong học tập lẫn công việc. Vậy Ngọc nghĩ nhân tố nào là bước đệm giúp bạn làm được những điều ấy?

Thanh Ngọc: Nhân tố lớn nhất giúp mình đi được xa như vậy là chấp nhận khuyết điểm của mình và ham muốn học hỏi để cải thiện bản thân. Cái tôi của con người thường hay tự ái và bảo thủ, thế nên việc mở rộng góc nhìn của mình để ngày càng hoàn thiện bản thân là một điều vô cùng khó khăn. Thông qua các cuộc thi như Chinh phục, mình đã dần dần chấp nhận sự thật rằng bản thân còn nhiều yếu kém, từ đó thay đổi suy nghĩ rằng mỗi người đều có những điểm đáng cho ta học hỏi, và cuộc thi Chinh phục thực sự đã trau dồi cho mình vô cùng nhiều những kiến thức và kỹ năng quan trọng.

BTC: Sau khi đậu kỳ thi tuyển thực tập sinh của công ty PwC, bạn có thể chia sẻ những mục tiêu kế tiếp cho học tập cũng như công việc không?

Mục tiêu ngắn hạn tiếp tới của mình đó là được nhận vào làm nhân viên chính thức của công ty PwC. Để đạt được mong muốn này, mình đang cố gắng trau dồi thêm về cả kiến thực và kỹ năng văn phòng, với sự trợ giúp của khóa học Excel dành cho kiểm toán của trung tâm Vietsourcing. Trong vòng 5 năm tới, mình hy vọng sẽ được tham gia nhiều hơn vào vai trò quản lý trong PwC và đặt được bằng CPA Vietnam cũng như ACCA để tiến xa hơn trong sự nghiệp.

BTC: Các bạn sinh viên còn khá e dè về quyết định theo học các chứng chỉ quốc tế (ACCA, FIA...). Bạn có lời khuyên nào cho các bạn ấy không?

Khoảng cách giữa mong đợi của nhà tuyển dụng và thực trạng của sinh viên hiện nay là một quãng đường khá dài. Đặc biệt trong những năm tới đây, khi Việt Nam gia nhập AFTA, các bạn sinh viên Việt Nam sẽ chứng kiến một làn sóng cạnh tranh khốc liệt từ sinh viên các nước bạn tham gia vào thị trường lao động Việt Nam. Để nâng cao năng lực và vị thế của mình trong mắt nhà tuyển dụng, mình nghĩ rằng các bạn sinh viên Việt Nam phải tự chủ động trong việc cập nhật và mở rộng kiến thức hơn nữa. Riêng với ngành kế-kiểm thì mình xin có lời khuyên các bạn hãy tìm đến chứng chỉ quốc tế được công nhận rộng rãi như ACCA chẳng hạn, để vừa có được một nền tảng kiến thức vững chắc về nghành nghề, cũng như vốn tiếng anh chuyên nghành để mở rộng hơn con đường nghề nghiệp sau này.

BTC: Xin cảm ơn bạn về những chia sẻ vừa rồi. Chúc bạn luôn giữ được đam mê với công việc! Thành công và tiến xa hơn trong tương lai nhé !

Vietsourcing Training Centre

CHIA SẺ BÀI VIẾT

accaicaew                                                                 

Lịch khai giảng ICAEW CFAB tại TPHCM


Liên hệ ngay để được tư vấn:

Hà Nội: 09 43 42 8998

Ms Hằng: 0974 385 670
Mr Hải: 0986 7777 65

Ms Hương: 0977 879 316

HCMC: 09 42 41 8998

Ms Duyên:  0977 268 280
Ms Hiền: 0941 668 998

Đường tới Vietsourcing

LỊCH KHAI GIẢNG TẠI HÀ NỘI 

ACCA CBE-ACCA KHÓA CHUYÊN MÔN
ICAEW CFAB CBE-ICAEW KHÓA TIẾNG ANH
HỘI THẢO - HỌC THỬ KHÓA KỸ NĂNG MỀM

LỊCH KHAI GIẢNG TẠI TP HCM

ACCA CBE-ACCA KHÓA CHUYÊN MÔN
ICAEW CFAB CBE-ICAEW KHÓA TIẾNG ANH
HỘI THẢO - HỌC THỬ KHÓA KỸ NĂNG MỀM