Trang chủ Newsletter Kỹ năng làm bài thi F8: Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo

Kỹ năng làm bài thi F8: Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo

Chúng tôi sẽ đề cập đến một số các vấn đề liên quan đến các kỹ năng thi môn F8, cũng như sự khác biệt giữa một bài thi đạt và không đạt. Trước hết, chúng tôi sẽ nhắc lại cấu trúc bài thi. Tiếp đó là đánh giá từ giám khảo chấm thi về cách làm bài thi cũng như các lỗi thí sinh thường mắc phải trong bài thi F8. Một sự thật đáng ngạc nhiên là rất nhiều giám khảo đưa ra đánh giá về thí sinh qua các kỳ giống hệt nhau. Vì vậy chúng tôi sẽ chia sẻ để các bạn tránh mắc phải những sai lầm tương tự khi làm bài. Chúng tôi sẽ sử dụng đề thi của kỳ tháng 12/2014 làm ví dụ minh họa. Một số kỹ năng cũng như các “tips” làm bài thi cũng sẽ được nhắc đến trong phần này nhằm giúp bạn tự tin vượt qua kì thi sắp tới. Các bạn nên mở đề thi kỳ tháng 12/2014 để tiện theo dõi. Cuối cùng, chúng tôi sẽ đề cập đến một số tài liệu tham khảo của ACCA.

Cấu trúc bài thi

Trước khi đến với phần đánh giá từ giám khảo chấm thi, chúng tôi sẽ nhắc lại cấu trúc bài thi F8. Bài thi F8 diễn ra trong 3 tiếng 15 phút: 15 phút đầu là thời gian để thí sinh đọc đề và lập kế hoạch làm bài (gọi tắt là RAPT). Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến cách sử dụng thời gian hiệu quả nhất khi làm bài thi. Tất cả các phần trong đề bài F8 là bắt buộc, bạn nên cố gắng hoàn thiện tất cả các câu hỏi.

Phần A: 20 điểm, gồm 12 câu hỏi (8 câu hỏi 2 điểm, 4 câu hỏi 1 điểm), câu hỏi trắc nghiệm (3 hoặc 4 phương án chọn) và câu hỏi đúng/sai. Thí sinh cần nắm chắc tất cả các phần trong đề cương môn học để làm tốt phần này.

Phần B: 80 điểm, gồm 4 câu hỏi 10 điểm, nội dung bao gồm tất cả các phần trong đề cương; 2 câu hỏi 20 điểm, nội dung nằm trong: Audit planning, Internal control và Audit Evidence, trong một câu hỏi 20 điểm có thể bao gồm 2-3 phần trong đề cương.

Các lỗi thường gặp

Các giám khảo chấm thi nói gì về bài thi cũng như học viên môn F8? Sau mỗi kỳ thi đều có báo cáo định kỳ cung cấp các phản hồi góp ý cho kỳ thi đó. Thí sinh nên xem lại các báo này bởi thông tin trong đó rất hữu ích. Báo cáo cho thấy thí sinh chủ yếu chưa tự rút ra bài học từ lỗi sai trong các bài thi kỳ trước. Từ đó có thể rút ra hầu hết các thí sinh không xem qua các báo cáo định kỳ.

Chúng tôi đã tổng hợp một số đánh giá của giám khảo chấm thi về các vấn đề thí sinh hay gặp phải qua các kỳ thi.

Các bạn có thể thấy quản lý thời gian là một vấn đề, nó thường kéo theo: không đủ thời gian trả lời tất cả các câu hỏi, chữ viết nguệch ngoạc, khó đọc hay câu trả lời quá dài dòng hoặc quá sơ sài.

Nội dung câu trả lời không liên quan đến câu hỏi (lạc đề) là vấn đề nổi cộm tiếp theo, nguyên nhân chủ yếu là do thí sinh không đọc kỹ yêu cầu đề bài.

Một vấn đề thường gặp khác là thí sinh áp dụng kiến thức đã học vào tình huống đề cho để trả lời câu hỏi. Nói cách khác, rất nhiều thí sinh đưa ra câu trả lời chung chung, không đúng trọng tâm cho câu hỏi tình huống yêu cầu phân tích.

Bạn có thể tìm thấy bản báo cáo định kỳ tại Examiner’s Guidance trên website.

Và giờ chúng ta sẽ xem xét một câu hỏi trong đề thi F8 kỳ tháng 12 năm 2014 chúng tôi lấy làm ví dụ, từ đó rút ra kinh nghiệm để không mắc phải sai lầm tương tự khi tham gia thi.

Câu hỏi đầu tiên là một câu 10 điểm trong phần B. Câu hỏi gồm tình huống đưa ra tại công ty Eagle. Đối với câu hỏi này, lỗi thí sinh thường mắc là trả lời lạc đề, nguyên nhân chủ yếu là do không đọc kỹ yêu cầu đề bài.

Chúng ta cùng đọc lại câu hỏi, đề bài yêu cầu Giải thích NĂM rủi ro kiểm toán, và cách xử lý của kiểm toán viên với từng rủi ro khi lập kế hoạch kiểm toán.

Câu hỏi chia làm hai phần rõ rệt, tuy nhiên học viên thường không xác định rõ yêu cầu đề bài, dẫn đến mất một nửa tổng số điểm.   

Lỗi thứ hai là hiểu sai yêu cầu của từ EXPLAIN (giải thích). Thí sinh thường chỉ nêu ra các dữ kiện dựa trên lý thuyết chung chứ không đi sâu giải thích nguyên nhân. Nếu chỉ nêu ra 5 rủi ro kiểm toán trong trường hợp này, thí sinh chỉ được một nửa tổng số điểm của việc xác định đúng 5 rủi ro (tức 2.5 điểm). Nếu nêu ra và mô tả được 5 rủi ro đó, thí sinh sẽ được điểm tối đa cho yêu cầu đầu tiên của câu hỏi. Chúng ta sẽ xem xét đáp án mẫu sau. Chúng tôi đã nhắc đến việc thí sinh trả lời câu hỏi quá dài dòng hoặc quá sơ sài ở phía trên. Ở câu hỏi 10 điểm này, yêu cầu thứ nhất là giải thích 5 rủi ro kiểm toán, hiển nhiên phần này chiếm 5 điểm, 5 điểm còn lại sẽ dành cho phần xử lý của kiểm toán viên khi lập kế hoạch kiểm toán. Trong đề thi F8, các câu hỏi tình huống thường chứa nhiều ý đúng hơn so với yêu cầu của đề. Tuy nhiên trong bài tập này, bạn chỉ cần nêu ra 5 rủi ro kiểm toán và giải thích chúng, chứ không phải toàn bộ các rủi ro bạn phát hiện ra. Nếu đã xem qua đáp án mẫu của các đề kỳ trước, bạn có thể thấy một câu hỏi có nhiều đáp án hơn so với đề bài yêu cầu. Bạn nên sử dụng các đề kì trước để tham khảo trong quá trình ôn tập.

Một lỗi thường gặp khác là cách trình bày bài làm của thí sinh. Thí sinh nên trình bày theo dạng cột. Với câu hỏi này, cách trình bày tốt nhất là chia ra hai cột, một cột dành cho audit risk, cột còn lại dành cho auditor’s response. Việc chia cột này vừa giúp bạn không bị thiếu ý, cũng như giúp người chấm thấy được cấu trúc rõ ràng của bài làm: với mỗi rủi ro kiểm toán bạn phân tích sẽ có phương pháp xử lý tương ứng của kiểm toán viên.

Vấn đề cuối cùng là kiến thức. Học viên thường nhầm lẫn giữa audit risk (rủi ro kiểm toán) và business risk (rủi ro kinh doanh), dẫn đến việc khi làm bài sẽ đưa ra cách xử lý dựa trên quan điểm của các nhà kinh doanh chứ không phải quan điểm của kiểm toán viên. Chúng tôi sẽ nhắc lại vấn đề này sau, đây là một trong những chủ đề chính của đề cương môn học. Nếu vẫn chưa hiểu tường tận về yêu cầu của bài, bạn có thể tham khảo thêm một loạt các ví dụ tương tự tại ngân hàng câu hỏi (question bank) cũng như đề thi các kỳ trước (past exam papers) trên website.

Trên màn hình là tình huống đưa ra tại công ty Eagle trong câu hỏi. Trước khi xem xét đáp án mẫu, chúng tôi muốn nhắc đến một lỗi khác mà thí sinh hay mắc phải: rất nhiều bài làm chỉ trình bày khái niệm chung, trong khi học môn F8, bạn không chỉ lĩnh hội kiến thức mà còn phải biết cách áp dụng các kiến thức đã học vào các tình huống cụ thể trong thực tiễn.

Chúng ta đều hiểu đề bài yêu cầu xác định, mô tả và giải thích 5 rủi ro kiểm toán (5 audit risks), từ đó rút ra cách xử lý của các kiểm toán viên. Với dạng câu hỏi này, đầu tiên bạn cần đọc kỹ đề bài, sau đó xác định đúng yêu cầu của đề (như trên chúng tôi vừa đề cập đến 2 yêu cầu của câu hỏi tình huống tại Eagle) để tìm ra câu trả lời chính xác. Tiếp đến, bạn đọc kỹ tình huống đưa ra, highlight hoặc gạch chân các rủi ro kiểm toán xác định được. Hãy nhớ rằng bạn có 15 phút để đọc đề và lập kế hoạch làm bài. Trong khoảng thời gian này, bạn được phép viết lên tờ câu hỏi, và bạn nên sử dụng triệt để 15 phút này để làm những việc chúng tôi vừa nêu trên. Khi bắt đầu phần thi viết, bởi đã lên kế hoạch làm bài trước đó cũng như xác định được các rủi ro kiểm toán, bạn chỉ cần đưa ra giải thích cũng như nêu cách xử lý của kiểm toán viên đối với mỗi rủi ro đó.

Trong báo cáo định kỳ của các giám khảo có rất nhiều ví dụ điển hình về việc thí sinh không khai thác toàn bộ dữ kiện tình huống đưa ra, trái lại trả lời rất dài dòng, không bám sát tình huống.

Trước khi thi bạn nên dành thời gian xem lại một số báo cáo kỳ trước để thấy được bài thi không quá khó nếu bạn biết cách tận dụng thời gian cũng như xác định đúng phương pháp làm bài.

Đây là một phần đáp án mẫu của câu hỏi này. Trên đây là hai trong số năm rủi ro kiểm toán đề bài yêu cầu tìm và giải thích. Ý thứ nhất là về dismissal of the financial controller và rủi ro tiềm tàng có thể anh ta sẽ kiện Eagle. Thứ hai là the lack of supplier reconciliations. Nếu xem toàn bộ đáp án, bạn sẽ thấy có 7 rủi ro tất cả. Nhưng lưu ý đề bài chỉ yêu cầu bạn đưa ra 5, vì vậy bạn chỉ viết 5 rủi ro vào bài làm, bởi nếu có viết hơn bạn cũng không được thêm điểm.

Ngoài ra chúng tôi cũng muốn thí sinh chú ý đến cách trình bày bài làm. Như đã đề cập đến ở trên, bạn nên trình bày theo cột với dạng câu hỏi này. Với hai tiêu đề: Audit risk và Auditor’s response, phần bài làm của bạn chia thành hai phần tách biệt trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Lưu ý nên sử dụng các câu đơn giản, chính xác. Không nên sử dụng gạch đầu dòng trong bài làm.

Chúng tôi cũng muốn nhắc lại động từ EXPLAIN (GIẢI THÍCH) ở đây. Hãy nhớ rằng đề bài yêu cầu không chỉ nêu mà còn phải mô tả và giải thích các rủi ro kiểm toán. Ý đầu tiên nêu lên yếu tố nào gây ra rủi ro kiểm toán: Chuyên viên hoạch định tài chính của Eagle bị sa thải hồi tháng 10 đe dọa sẽ kiện công ty. Sau đó, mô tả rủi ro bằng cách liên hệ đến assertion, completeness, account balance impacted, provisions hay contingent liabilities. Đây là cách trả lời tốt nhất cho dạng câu hỏi này. Nếu bạn gặp khó khăn với yêu cầu GIẢI THÍCH của đề bài, hãy nêu ra các ý chính rồi tự hỏi “So what?” Với câu hỏi này, trước hết hãy nêu ra 5 rủi ro kiểm toán, và sau đó đặt câu hỏi “Rủi ro này có ý nghĩa gì với Eagle?”, điều này sẽ giúp bạn có thể lấy được điểm tối đa.

Điểm cuối cùng cần lưu ý với cách trình bày bài làm: có một số câu hỏi yêu cầu cách trình bày bài làm đặc thù. Ví dụ trong đề kỳ tháng 12, có một câu hỏi yêu cầu thí sinh viết report và covering letter. Bạn sẽ dễ dàng có được 2 điểm trình bày và đó có thể là yếu tố quyết định việc bạn vượt qua bài thi hay không. Bạn nên làm đúng theo yêu cầu của đề bài về cách trình bày.

Hãy cùng nói qua một chút về quản lý thời gian làm bài thi F8. Áp lực thời gian luôn là một trong những vấn đề thí sinh thường gặp. Như trên đã nói, thí sinh có 15 phút đầu giờ để đọc và lập kế hoạch làm bài (gọi tắt là RAPT) trước khi bài thi viết bắt đầu. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể viết vào tờ câu hỏi, sử dụng máy tính, đọc toàn bộ đề thi nhưng không được viết vào phiếu trả lời (answer booklet). Như các bạn đã biết, tất cả các câu hỏi trong bài thi F8 đều là bắt buộc, vậy nên bạn không cần dành thời gian cho việc lựa chọn câu hỏi. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu làm Section B (phần B) trước, đọc kỹ yêu cầu và tình huống đưa ra. Sau khi đọc kỹ yêu cầu đề bài, xác định rõ đề có mấy yêu cầu, phần trả lời gồm bao nhiêu ý, đề yêu cầu bạn làm gì (chú ý vào verb). Sau đó bạn đọc đến tình huống đưa ra, highlight, gạch chân các câu từ cần thiết theo yêu cầu đề bài. Với 6 câu hỏi ở Section B, việc này đã chiếm của bạn gần hết thời gian RAPT. Nhưng nếu bạn còn thời gian, bạn nên xem qua các câu hỏi ở Section A. Khi bài thi viết bắt đầu, bạn có tổng cộng 3 tiếng (180 phút) làm bài. Với 100 điểm toàn bộ bài thi, bạn có tối đa 1.8 phút cho 1 điểm. Trên đề thi có ghi rõ thời gian bạn nên dành ra cho mỗi câu hỏi trong Section B: 18 phút cho câu hỏi 10 điểm, 36 phút cho câu hỏi 20 điểm. Vậy bạn còn bao nhiêu thời gian cho Section A? 36 phút. Việc phân bổ thời gian cho mỗi câu hỏi là vô cùng quan trọng. Bạn sẽ tỉnh táo để kiếm được nhiều điểm hơn trong thời gian đầu của bài thi hơn lúc gần hết giờ (lúc này bạn có thể không tập trung vào các ý chính). Ngoài ra cần chú ý trường hợp bạn viết lan man vào bài làm mà không chú ý đến thời gian.

Trong báo cáo định kỳ cũng chỉ ra một số các chủ đề thường gây khó khăn cho thí sinh. Đầu tiên là phân biệt tests of control với substantive procedures. Tests of control chủ yếu tập trung kiểm tra Effectiveness (Tính hiệu quả) của hệ thống kiểm soát công ty nhằm phòng tránh và/hoặc giải quyết các sai sót trọng yếu trong cơ sở dẫn liệu. Substantive procedures kiểm tra các sai sót trọng yếu ở cấp độ cơ sở dẫn liệu. Thứ hai, học viên thường nhầm lẫn giữa rủi ro kiểm toán (audit risk) và rủi ro kinh doanh (business risk) trong Section B. Business risk được định nghĩa như sau: “a risk resulting from significant conditions, events, circumstances, actions or in-actions that could adversely affect an entity’s ability to achieve its objectives and executed strategies, or from the setting of inappropriate objectives on strategies.” Còn audit risk được hiểu là “the risk that the auditor expresses in an inappropriate audit opinion when the financial statements are materially misstated. Audit risk is the function of the risks of material misstatement and detection risk.” Phân biệt rõ ràng hai khái niệm này là vô cùng quan trọng bởi đây chính là cơ sở để trả lời câu hỏi tình huống liên quan đến Eagle.

Điểm cuối cùng trong phần này là “management representations”. Giám khảo đưa ra nhận xét rằng các thí sinh thường sử dụng giải trình của giám đốc như một bằng chứng kiểm toán trong hầu hết các tình huống. Với tình huống khác nhau thì việc sử dụng giải trình này có thể không chính xác bởi nó chịu ảnh hưởng từ các đánh giá không giống nhau từ ban giám đốc.

Chúng ta đã điểm qua hầu hết các chủ đề mà học viên thường trang bị không đủ kiến thức khi làm bài thi F8.

Vài tuần trước khi kì thi diễn ra, bạn nên dành thời gian ôn tập qua các câu hỏi luyện thi cũng như các kỹ năng làm bài chúng tôi vừa đề cập đến. Đọc kỹ đề bài, xác định rõ yêu cầu của đề, sử dụng dữ kiện tình huống hợp lý, trình bày bài làm một cách khoa học. Đặc biệt chú ý đến việc quản lý thời gian, cố gắng hoàn thiện tất cả các câu hỏi trong khoảng thời gian cho phép. Bạn có thể truy cập website để tìm kiếm ngân hàng câu hỏi, các đề thi kỳ trước cũng như bài thi thử.

Cuối cùng hãy trang bị hành trang kiến thức thật chắc chắn. Section A sẽ bao gồm toàn bộ nội dung môn F8.

Cám ơn các bạn đã theo dõi, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích tới các bạn chuẩn bị bước vào kỳ thi sắp tới

CHIA SẺ BÀI VIẾT