Trang chủ Truyền thông Marketing So sánh ROI của tiếp thị nội dung và quảng cáo tự nhiên

So sánh ROI của tiếp thị nội dung và quảng cáo tự nhiên

Nhiều công ty dựa vào tiếp thị nội dung và quảng cáo tự nhiên để đạt được tầm nhìn về thương hiệu, nhưng lại có đến 70% người được hỏi nói rằng họ thà tìm hiểu sản phẩm thông qua nội dung chứ không muốn xem quảng cáo (quảng cáo truyền thống). Vậy có phải tiếp thị nội dung hay quảng cáo tự nhiên là một cách chắc chắn để tăng độ nhận biết thương hiệu hay không?

Để trả lời câu hỏi đó, công ty Fractl, một công ty chuyên về tiếp thị nội dung, đã cộng tác với Mozto để khảo sát 30 đại lý chuyên về tiếp thị nội dung về hình thức nội dung và các dữ liệu mà họ sử dụng để theo dõi chỉ số ROI. Trước tiên, chúng ta cần xem lại cách tiếp cận các phương pháp khác nhau như thế nào, và để làm Các đại lý tiếp thị nội dung tạo ra những chiến dịch cho các thương hiệu (đó là một ví dụ) và sau đó được chuyển đến nhiều nhà xuất bản hàng đầu đề tạo độ phủ sóng. Mỗi lần một nhà xuất bản viết về một chiến dịch, nó sẽ thường liên kết ngược trở lại công ty như là một nguồn bài viết. Những liên kết này làm tăng bảng xếp hạng tìm kiếm hữu cơ của công ty, tăng lưu lượng trực tiếp đến website của công ty, và thúc đẩy sự tham gia của người sử dụng cho thương hiệu thông qua mạng xã hội.

Trong khi đó, tiếp thị nội dung thông thường cố gắng để đảm bảo hàng chục phương tiện truyền thông truyền tải, còn quảng cáo tự nhiên thì thúc đẩy nội dung bằng cách trả tiền để hợp tác với nhà xuất bản duy nhất.  (ví dụ quảng cáo tự nhiên giữa BuzzFeed và Laindry Detergent). Quảng cáo tự nhiên (cũng được biết đến như là nội dung được tài trợ) cung cấp một vị trí được đảm bảo với một nhà xuất bản hàng đầu mà nhà xuất bản này phải có hàng triệu người truy cập hàng tháng.

Sự khác nhau giữa TIẾP THỊ NỘI DUNG và QUẢNG CÁO TỰ NHIÊN

TIẾP THỊ NỘI DUNG

QUẢNG CÁO TỰ NHIÊN

MỤC TIÊU

 • Bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm
 • Nhận biết thương hiệu
 • Sự chuyển đổi

 • Sự nhận biết thương hiệu
 • Sự tham gia của xã hội

KPI

 • Con số dẫn dắt
 • Liên kết chất luợng cao
 • Tổng lượng chia sẻ trên mạng xã hội
 • Lượng xem của  chiến dịch
 • Lưu lượng webstie
 • Sự tham gia của xã hội

Kênh

 • Trung bình 27 câu chuyện của nhà xuất bản
 • Một đối tác nhà xuất bản

Lợi ích

 • Gia tăng bảng xếp hạng hữu cơ
 • Định hướng nhận thức thương hiệu
 • Tối ưu hóa sự chuyển đổi
 • Định hướng nhận thức thương hiệu
 • Thúc đẩy sự gắn kết thương hiệu

Thách Thức

 • Đảm bảo quan hệ đối tác với nhà xuất bản
 • Yêu cầu đầu tư dài hạn
 • Chi phí theo quy mô
 • "Tài trợ” tag cảm nhận như quảng cáo
 • Thiếu lợi ích của SEO

Chúng ta cần một phương pháp tiếp cận theo định hướng dữ liệu để so sánh hiệu quả của quảng cáo tự nhiên so với tiếp thị nội dung. Đây là những gì mà chúng ta đã tìm hiểu về làm thế nào để hai chiến lược đan xen nhau.

Những dịch vụ tiếp thị nội dung:

Trung bình 65 % các đại lý tạo ra giữa 1 và 10 chiến dịch trên 1 tháng cho mỗi khách hàng của họ. Quy trình cho một chiến dịch đơn lẻ là bao gồm tạo ra ý tưởng, nghiên cứu nội dung, thiết kế tài sản, và bước cuối cùng là khuyến mãi. Khi có một đội nhóm hoàn thành sản phẩm, họ vượt qua một chiến dịch để liên kết liên hệ truyền thông những người đảm bảo đưa tin tức đến báo chí về chiến dịch. Mục tiêu: được các nhân viên là những người viết kịch bản ở các trang web có lượng truy cập cao để tạo ra một câu chuyện về chiến dịch cho các nhà xuất bản.

Trong những ngày đầu của tiếp thị nội dung, widgets  và “listicles” chiếm lĩnh nội dung. Cũng như Google bắt đầu xử phạt các thương hiệu cho các trang nội dung lưa thưa và chương trình liên kết có giá trị thấp, ngành công nghiệp xáo trộn để tạo ra nội dung có chất lượng cao hơn. Do đó, giống như một vài nhà xuất bản, đại lý tiếp thị nội dung tạo ra nhiều bài báo và đồ họa thông tin hơn các hình thức nội dung khác.

Hầu hết, phân nửa khách hàng đo lường sự thành công của tiếp thị nội dung bằng các con số dẫn dắt (Chuyển đổi khách hàng dựa trên chiến dịch), liên kết chất lượng cao (liên kết từ các nhà xuất bản có đặc quyền cao), và tổng chia sẻ của truyền thông xã hội được tạo ra bởi mỗi chiến dịch. Nếu loại trừ giá trị ngoại lai, trung bình chiến dịch tiếp thị nội dung kiếm được 27 liên kết từ các câu chuyện của nhà xuất bản (đón giới truyền thông), trong khi đó đối với mỗi chiến dịch thành công nhất của đại lý là 422 liên kết và trung bình là 150 liên kết.

Chi phí là bao nhiêu? Chúng tôi phát hiện ra rằng 70% đại lý tiếp thị nội dung đề nghị những người duy trì hàng tháng, và điều này rơi vào 5 mức: ít hơn 1000 USD, 1000 USD-5000 USD, 5000 USD-10000 USD, 10000 USD-50000USD, và 50000USD-100000USD. Chi phí tiếp thị nội dung tương đối lớn trong phạm vi của dự án đang được sản xuất (thông cáo báo chí so với đồ họa tương tác) và lượng tiếp cận của họ (tiếp thị những người có ảnh hưởng so với không tiếp cận được cộng đồng). Chúng ta tìm ra rằng giá của một tag là khoảng 5000USD-50000USD tương quan với chiến dịch mà nó đã tạo ra hầu hết các liên kết, các đề nghị của các đại lý chiến dịch người có thể tạo ra sự sáng tạo, chiến dịch quy mô lớn, marketing những người có ảnh hưởng, và khuyếch đại nội dung, thay vì chỉ đưa ra thông cáo báo chí. Ở cuối giai đoạn cuối, chúng ta đã không nhìn thấy nhiều hoạt động, và chúng ta cho rằng những công ty này không có nguồn lực để tạo ra chiến dịch hấp dẫn. Nhưng điều thú vị, ở đầu giai đoạn cuối chúng ta đã không nhìn thấy đáng kể nhiều giá trị đang được tạo ra khi những công ty đã vượt quá 50000 USD.

Quảng cáo tự nhiên

Tiếp theo, chúng ta muốn nhìn thấy làm thế nào để so sánh quảng cáo tự nhiên. Chúng ta tập hợp dữ liệu chi phí quảng cáo tự nhiên từ một bản báo cáo của Relevance, một đại lý khác của tiếp thị nội dung, từ đó chúng tôi đã thêm vào 100 điểm dữ liệu để nhìn nhận những gì mà gần 600 nhà xuất bản tính phí đối với quảng cáo tự nhiên. Chúng tôi đã bao gồm các nhà xuất bản tin tức chung mà có xu hướng thống trị kết quả tìm kiếm và có một tập thể xã hội được theo dõi của hơn 100.000 người.

Ở cái nhìn đầu tiên, chúng ta đã thấy rằng khoản đầu tư tối thiểu để hợp tác trên một quảng cáo tự nhiên là cắt cổ đối với hầu hết các thương hiệu. Ví dụ, một nhóm với TIME trên một chiến dịch quảng cáo tự nhiên, một khách hàng có thể phải trả lên tới 200.000 USD. Trung bình, chi phí của chiến dịch quảng cáo tự nhiên cho những nhà xuất bản tin tức hàng đầu là 54.014,29 USD. (Đối với nhà xuất bản thấp hơn, chúng ta phân loại như có một tên miền truy cập với ít hơn 80, chi phí rơi xuống trung bình giữa 70 USD và 8.000 USD).

Rõ ràng, quảng cáo tự nhiên là đắt đỏ. Nhưng, lợi nhuận mà nó mang lại là gì? Chúng tôi đã xem xét lại 38 chiến dịch quảng cáo tự nhiên được xuất bản trên BuzzFeed, một công ty dẫn đầu cho nội dung được tài trợ, cùng với 58 chiến dịch tiếp thị nội dung của Fractl, để đánh giá độ tiếp cận (về mặt liên kết) và sự tham gia (chia sẻ xã hội) của mỗi phần. (Xin nhắc lại một lần nữa công ty  Fractal là một đại lý tiếp thị nội dung). Nói chung, chiến dịch tiếp thị nội dung của Fractl được xuất bản và chia sẻ nhiều hơn quảng cáo tự nhiên của BuzzFeed. Ví dụ, chỉ so sánh các chiến dịch hiệu quả hàng đầu cho mỗi loại tiếp thị nội dung và quảng cáo tự nhiên. Chúng tôi đã tìm thấy rằng 11 chiến dịch của Fractl cho khách hàng Movoto có kết quả như sau: trung bình, 146 lượng tiếp nhận và 17.934 chia sẻ xã hội. 13 chiến dịch của BuzzFeed cho Intel là 1 lượng tiếp nhận và 12.481 chia sẻ xã hội.

Và phù hợp với những phát hiện này, một bản báo cáo được đăng bởi eMarketer đã tìm thấy rằng vấn đề chung nhất đã được viện dẫn bởi các nhà điều hành những người sử dụng quảng cáo tự nhiên theo quy mô. Tất  nhiên, bạn đang trả tiền để xuất bản chỉ duy nhất nội dung trên website mà bạn đang cộng tác, mà bị hạn chế độ tiếp cận tiềm năng. Một vướng mắc thêm vào nữa: Google xem xét quảng cáo tự nhiên để trả tiền liên kết, và Google ngăn chặn các chiến dịch để cải thiện bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm của công ty.

Với độ tiếp cận nhỏ hơn, có phải quảng cáo tự nhiên đã từng có giá trị về mặt chi phí? Đối với một vài công ty có ngân sách lớn, chi tiêu là giá trị nếu nó có nghĩa sắp xếp thương hiệu của họ với nhà xuất bản có đặc quyền cao và đúng đối tượng thích hợp. Sau cùng, quảng cáo tự nhiên đã được chứng minh là có hiệu quả với việc thu hút độ nhấp chuột cao hơn quảng cáo banner truyền thống và các phương pháp tiếp thị ra bên ngoài khác, như là một sự thay thế cho những việc trên, nó có thể tạo ra ý nghĩa. Trong khi đó, những phát hiện định hướng theo dữ liệu này đã đề nghị làm thế nào công ty có thể có được một cú nổ tốt hơn cho tiếp thị nội dung của họ- đặc biệt là nếu họ đang tìm kiếm một độ tiếp cận rộng hơn với các nhà xuất bản và các đối tượng khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, đối với mối quan tâm chính trên vị trí đảm bảo với một nhà xuất bản có tên tuổi lớn, quảng cáo tự nhiên có thể là con đường để đi.

Havard Business Review

    


   

CHIA SẺ BÀI VIẾT